Khởi tố ba đối tượng lừa đưa người ra nước ngoài trái phép

Chiều 30-10, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đã ra quyết định khởi tố ba đối tượng liên quan đến tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép với giá hơn 36 nghìn USD.


Cơ quan An ninh điều tra Công an Thừa Thiên - Huế đọc lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Chương.

 

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ba đối tượng bị khởi tố về hành vi tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép gồm: Bùi Thị Thu Hồng (34 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ, tư vấn, đào tạo Hoàng Phát (TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Khắc Trọng (32 tuổi), trú tại tỉnh Đác Lắc và Nguyễn Văn Chương (32 tuổi), trú tại Thừa Thiên - Huế. Các đối tượng này đã nhận tiền của nhiều người với lời hứa sẽ lo thủ tục qua Mỹ định cư.


Đối tượng Nguyễn Khắc Trọng tại cơ quan công an.

 

Trước đó, biết gia đình ông Lại Đình Th., trú tại xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) muốn cho con trai định cư ở Mỹ, nhóm người nói trên đã tìm đến thuyết phục, đưa ra những hứa hẹn bảo đảm đưa được sang Mỹ với giá hơn 36 nghìn USD. Họ cho biết, người đi ra nước ngoài phải làm hồ sơ bằng đường du lịch để đến những nước giáp biên giới với Mỹ. Sau đó những “khách du lịch” này tổ chức vượt biên vào Mỹ. Thực hiện thỏa thuận, ông Th. đã giao hơn 36 nghìn USD cho nhóm Hồng, Trọng, Chương để lo thủ tục bất hợp pháp. Sau nhiều tháng không thấy con trai được xuất cảnh, ông Th. đã làm đơn tố cáo gửi đến công an.

Sau khi nhận được đơn tố giác tội phạm, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc điều tra, xác định thêm bốn nạn nhân của nhóm tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài nói trên; trong đó, người đóng số tiền ít nhất là 21 nghìn USD.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, thời gian qua ở Thừa Thiên – Huế có một số người dân lợi dụng việc đi du lịch các nước như Mexico hoặc Panama rồi tìm cách trốn sang Mỹ hoặc một số nước châu Âu. Những người này đều có người thân ở Mỹ. Khi vào Mỹ, họ phạm tội nhỏ để người thân thuê luật sư bảo lãnh ra rồi tìm cách định cư ở nước này.

Hiện, Công an Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Nguồn: nhandan.com.vn
Thăm dò ý kiến