Tăng cường tuyên truyền các kỹ năng phòng, chống tại nạn, thương tích và đuối nước ở trẻ em

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 28 vụ tai nạn thương tích gây tử vong đối với 29 trẻ em, trong đó có 22 vụ đuối nước, gây tử vong 20 trẻ...Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thực trạng trên trước hết là do sự lơ là, chủ quan của bố mẹ, người thân trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em. Cùng với đó là do nhận thức về phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em còn hạn chế... 

Mặc dù, mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu, song thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Điển hình như vụ đuối nước xảy ra ngày 4/4/2022 ở xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa khiến 5 em học sinh tử vong. Ngày 22/5, tại trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy xảy ra vụ đuối nước khiến 2 em nhỏ là anh em họ tử vong. Gần đây, chiều 24/5, tại xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, hai chị em gái 11 tuổi và 9 tuổi bị đuối nước khi chơi ở ao gần nhà. Vụ việc đau lòng trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng đuối nước ở trẻ em.

 Dạy trẻ biết bơi là một trong những giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước hiệu quả

Trước thực trạng trên, Công an các đơn vị, địa phương đã tham tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn kiến thức, kỹ năng, biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến các gia đình, phụ huynh và học sinh, nhắc nhở phụ huynh giám sát, quản lý chặt chẽ con, em mình trong dịp nghỉ hè; tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ hè; rà soát, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực, địa điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tại nạn đuối nước (bãi biển, bãi tắm, sông, hồ, ao, giếng, hố sâu có nước, khu vực nước sâu, nguy hiểm...) để đề xuất cấp ủy, chính quyền và các đơn vị có liên quan tiến hành các biện pháp phòng ngừa phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của địa phương, góp phần hạn chế và ngăn chặn tai nạn do đuối nước gây ra trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho học sinh tại các trường học

Riêng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền kỹ năng phòng chống đuối nước tại các trường học và triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tai nạn đuối nước xảy ra trên địa bàn. Với hình thức tuyên truyền tập trung lồng ghép vào chương trình ngoại khoá tại các trường học, cung cấp cho các em học sinh các số liệu, hình ảnh về một số vụ tai nạn đuối nước xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, cảnh báo những nguyên nhân và nguy cơ xảy ra đuối nước khi tắm tại các ao, hồ, sông suối…; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đuối nước và cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước. Qua đó giáo dục cho học sinh, trẻ em, thanh thiếu niên về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, giúp các em có kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, hướng xử lý an toàn khi gặp sự cố đuối nước, phòng tránh những tai nạn thương tâm do đuối nước gây ra, đặc biệt trong mùa hè và thời tiết nắng nóng sắp tới.

 Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với tổ cứu nạn, cứu hộ trên biển tuần tra phòng ngừa tai nạn đuối nước tại bãi biển Sầm Sơn 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, CBCS lực lượng PCCC và CNCH cần tăng cường tập luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống tai nạn, sự cố, đặc biệt là tai nạn đuối nước./.

Tác giả: Anh Phương - Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu