Xử lý 375 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực kinh doanh Karaoke, quán bar, vũ trường, từ ngày 15/8/2022 đến ngày 30/9/2022, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã đồng loạt ra quân kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này...

Trong đợt tổng kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra đối với 840 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện 375 cơ sở với 474 vi phạm quy định về an toàn PCCC&CNCH, xử phạt vi phạm hành chính 945,4 triệu đồng; ra Quyết định đình chỉ hoạt động 1 cơ sở; tạm đình chỉ hoạt động 7 cơ sở; kiến nghị xem xét dừng hoạt động để khắc phục vi phạm đối với 51 cơ sở.

Các vi phạm chủ yếu của những cơ sở này là không duy trì chế độ hoạt động thường xuyên của phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; khoá, chèn, chặn cửa thoát nạn; không duy trì chế độ hoạt động thường trực của hệ thống báo cháy, chữa cháy đã được trang bị; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa cản trở lối thoát nạn; làm mất tác dụng của hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Tuyên truyền hướng dẫn nâng cao trách nhiệm, kỹ năng bảo đảm an toàn PCCC cho chủ cơ sở kinh doanh Karaoke.

Nguyên nhân chính của các vi phạm phần lớn là do các cơ sở kinh doanh Karaoke chuyển đổi mục đích xây dựng từ nhà ở sang kinh doanh Karaoke hoặc kết hợp giữa nhà ở với kinh doanh Karaoke, dẫn đến việc chấp hành các quy định về PCCC chưa đảm bảo theo quy định, đặc biệt là quy định về lối thoát nạn, trang bị hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà.

Đa số các cơ sở có quy mô nhỏ, do cá nhân thành lập, nên điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, dẫn đến việc thực hiện các quy định về công tác PCCC chưa đáp ứng yêu cầu. Một số chủ cơ sở chỉ chú trọng đầu tư vào kinh doanh, chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, còn tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác PCCC …

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu