Tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người tại khu Công nghiệp Lễ Môn

Khu công nghiệp Lễ Môn là khu công nghiệp đầu tiên của tỉnh, với quy mô diện tích hơn 87 ha, hiện có hơn 29 doanh nghiệp, trong đó có 6 doanh nghiệp FDI, hơn 28.000 công nhân và 1000 nhân viên bảo vệ...

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong năm 2022, trên địa bàn khu công nghiệp Lễ Môn xảy ra một số vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ giết người gây tâm lý lo lắng trong công nhân. Ngoài ra Công an phường đã tiếp nhận, giải quyết nhiều tin báo có liên quan đến an ninh trật tự như trộm cắp, tụ tập đánh nhau tại cổng các công ty…Nguyên nhân chính của các vụ việc trên đều xuất phát từ các mâu thuẫn cá nhân trong sinh hoạt và trong lao động sản xuất giữa các công nhân với nhau, dẫn đến hiềm khích, thách thức nhau, không kiềm chế được bản thân nên phát sinh hành vi đánh nhau gây thương tích, giết người.

 
 
Đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia hội nghị tuyên truyền

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cố ý gây thương tích, giết người, mới đây, Công an phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tuyên truyền biến pháp luật phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người tại Khu công nghiệp Lễ Môn.
Tại hội nghị, thông qua những hình ảnh tư liệu về các vụ án giết người, cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn, Công an phường Quảng Hưng đã tuyên truyền cảnh báo các nguyên nhân tiềm ẩn có thể phát sinh tội phạm cố ý gây thương tích, giết người; phổ biến những nội dung cơ bản về các quy định của pháp luật về khung hình phạt đối với tội giết người, cố ý gây thương tích; công khai số điện thoại của Công an phường để kịp thời tiếp nhận và xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến công tác an ninh trật tự và tổ chức ký cam kết không phát sinh mâu thuẫn và gây thương tích giết người giữa các công ty, công nhân lao động.

 
 
Đại diện lãnh đạo, công nhân các công ty ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật

Anh Đặng Minh Thuận, cán bộ phòng Hành chính, công ty TNHH Sakurai Việt Nam cho biết: Là một cán bộ quản lý nhân sự một công ty có đông công nhân lao động, đa dạng về độ tuổi, giới tính, thành phần xã hội, chúng tôi đặc biệt quan tâtới việc đảm bảo an ninh trật tự trong lao động sản xuất. Trong thời gian vừa qua, tại Khu công nghiệp có xảy ra một số vụ việc đánh nhau, gây thương tích. Tình hình mất an ninh trật tự liên quan đến các tệ nạn xã hội như cờ bạc , cho vay nặng lãi, tín dụng đen khiến bản thân các nhà quản lý doanh nghiệp quan ngại. Đặc biệt, Khu công nghiệp là nơi tập trung đông lao động với nhiều mối quan hệ lao động, quan hệ xã hội phức tạp nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các mâu thuẫn.
Nhận diện các nguy cơ trên, về góc độ doanh nghiệp, chúng tôi mong muốn lực lượng Công an cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ, nắm bắt, khoanh vùng, phân loại các đối tượng để dễ xác minh khi xảy ra các vụ việc, đảm bảo cho môi trường kinh doanh sản xuất được an toàn, lành mạnh. Chúng tôi cũng kêu gọi toàn thể người lao động tại khu công nghiệp hãy nâng cao nhận thức pháp luật, tích cực tuyên truyền vận động người thân và gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không để phát sinh các mâu thuẫn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đời sống hằng ngày để phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người.
Bên cạnh những vấn đề ANTT diễn ra trong công nghiệp, thì tại khu vực giáp ranh, tình hình ANTT, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để bán hàng rong, đậu đỗ xe, các đối tượng hình sự cũng lợi dụng để hoạt động phạm tội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT. Trong thời gian tới, nhất là dịp cuối năm, Công an phường sẽ tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo ANTT phường kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, trật tự công cộng và các vấn đề liên quan đến ANTT xung quanh khu công nghiệp để đảm bảo tốt hơn nữa tình hình ANTT trên địa bàn phường - Trung tá Đinh Sỹ Oai, Trưởng Công an phường Quảng Hưng cho biết thêm.

 

Tác giả: Anh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu