Siết chặt quản lý, tổng kiểm tra, rà soát bảo đảm an toàn PCCC

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH góp phần ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt các vụ cháy xảy ra gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan, từ ngày 15/10 đến ngày 15/12/2022, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt ra quân tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn toàn tỉnh...

Xác định đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH lần này là một chiến dịch đặc biệt để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH, bảo vệ an toàn tính mạng sức khỏe, tải sản của Nhân dân, ngay từ khi triển khai kế hoạch, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng Công an trong tỉnh mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC, việc tổng kiểm tra phải được triển khai quyết liệt, toàn diện đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Tất cả các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH phải được kiến nghị và bắt buộc khắc phục theo hướng “rõ trách nhiệm, đúng thẩm quyền”.

Theo đó, các đơn vị Công an trong tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ngành chức năng vừa tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC và CNCH theo phương châm “4 tại chỗ”; vừa triển khai quyết liệt, toàn diện các biện pháp kiểm tra đột xuất, định kỳ đối với các cơ sở kinh doanh có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn cháy, nổ, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định pháp luật. Qua đó, bước đầu đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân và người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh về công tác bảo đảm an toàn PCCC.

Ông Lê Tuấn Linh, Phó Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Nam Linh, chia sẻ: Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến các vấn đề PCCC vì vậy công ty chúng tôi đã cho lắp đặt hệ thống PCCC tự động và xây dựng đội ngũ PCCC tại cơ sở. Ngoài ra, công ty đã mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và hằng năm thường xuyên tổ chức tập huấn thực tập phương án PCCC và CNCH, định kỳ hàng tháng đơn vị tổ chức kiểm tra, bảo trì các thiết bị PCCC tại cơ sở để các thiết bị luôn hoạt động hiệu quả.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh

Bên cạnh những chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của những người đứng đầu về công tác bảo đảm an toàn PCCC. Việc chấp hành các quy định PCCC ở nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Tình trạng vi phạm các tiêu chí, tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn PCCC vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Sau hơn 3 tuần ra quân tổng kiểm tra, rà soát, tính đến ngày 05/11/2022, Công an tỉnh đã tổng kiểm tra an toàn về PCCC đối với 13.973 cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện, chấn chỉnh và xử lý vi phạm hành chính đối với 1.085 hành vi vi phạm thuộc 893 cơ sở, phạt tiền gần 6,3 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động đối với 71 cơ sở; đình chỉ hoạt động đối với 3 cơ sở.

Thượng tá Lê Như Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh nhấn mạnh: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chúng tôi tiến hành kiểm tra đến đâu thì hướng dẫn các cơ sở khắc phục các vi phạm, các tồn tại, thiếu sót về PCCC đến đấy. Đồng thời, kiên quyết tạm đình chỉ các cơ sở có vi phạm nghiêm trọng về PCCC như: Không thẩm duyệt, không nghiệm thu đã đưa cơ sở vào hoạt động hoặc các cơ sở thẩm duyệt rồi nhưng chưa nghiệm thu đã đưa hoạt động. Cùng với đó, các cơ sở có các vi phạm nghiêm trọng như: vi phạm về lối thoát nạn, vi phạm về khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan và không mua sắm, trang bị các trang bị, phương tiện chữa cháy chúng tôi sẽ kiên quyết yêu cầu các cơ sở ngừng hoạt động để khắc phục các tồn tại hạn chế.

Cùng với việc tăng cường công tác tổng kiểm tra, ra soát, Công an tỉnh đã thường xuyên chú trọng củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng chữa cháy cơ sở, đồng thời tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân PCCC. Trong đó việc triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và các “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác PCCC ngay từ cơ sở. Chỉ tính từ tháng 8/2022 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 200 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và 69 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Đây chính là những cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an toàn PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”.

Điểm chữa cháy công cộng tại Khu dân cư Phố 2, phường Quảng Hương, TP.Thanh Hoá

Công tác PCCC không phải của riêng ai, mà là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân. Thông qua “Chiến dịch đặc biệt về công tác PCCC và CNCH” sẽ góp phần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC, trong đó, lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt. Ngay sau đợt tổng kiểm tra này, các lực lượng chức năng sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC và CNCH có nguy cơ cháy nổ cao tồn tại và hoạt động. Từ đó góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu