Quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn hiểm hoạ ma tuý

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ 389 vụ, 706 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý; thu giữ 7,64kg heroin, 25 kg ma tuý tổng hợp, 47,6 kg quả thuốc phiện cùng nhiều tang vật có liên quan…

Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng phòng chống tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ban hành các kế hoạch: cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh; đồng thời tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn; triệt xóa nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý.
Hiện nay, có rất nhiều loại ma túy gây nghiện nhanh, mạnh và nguy hiểm, như heroin, ma tuý đá, thuốc lắc, ketamin, cỏ Mỹ, nước vui, tem giấy, bùa lưỡi... Nguy hiểm hơn, không ít giới trẻ có quan niệm hết sức sai lầm khi cho rằng sử dụng các loại ma túy này chỉ gây hưng phấn tức thời, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Nhiều trường hợp sử dụng mà không biết rằng nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Đã có nhiều vụ án thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều người đã xảy ra chỉ vì ma túy.

 
 
Phòng CSĐT tội phạm về ma túy triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy 
 do Hoàng Thị Thái cầm đầu, thu 10 bánh heroin và 22 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, các lực lượng Công an trong tỉnh, nhất là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, chủ động rà soát, thống kê, phân loại và đưa vào diện quản lý, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với những người sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm ma túy; triệt xóa, vô hiệu các điểm, tụ điểm ma túy, bóc gỡ các đường dây tội phạm ma túy lớn; tổ chức chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy, với phương châm “đánh cả đường dây, bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, không đánh khúc giữa”, truy tận gốc, nơi xuất phát của ma túy.

Trung tá Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Công an Thành phố Thanh Hoá cho biết: Công an thành phố đã tăng cường lực lượng, xuống tất cả các địa bàn, làm tốt công tác nắm tình hình và rà soát di biến động của các đối tượng có biểu hiện mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý; qua đó sàng lọc được người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý để đấu tranh, truy bắt, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Chỉ sau một thời gian ngắn ra quân đồng bộ, lực lượng công an thành phố đã điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó đã triệt xóa nhiều điểm ma túy phức tạp. Điển hình như ngày 23/6/2022,  Công an Thành phố Thanh Hoá đã triệt xóa điểm ma túy phức tạp tại đường Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương do đối tượng Lê Thị Hồng, sinh năm 1979 ở 211 Nguyễn Tĩnh cầm đầu, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ gần 3 kg ma túy các loại.

 
 
Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hoá rà soát, lập danh sách và tổ chức cho người nghiện ma tuý viết cam kết 

Cùng với Công an thành phố Thanh Hóa, từ đầu tháng 6/2022 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đồng loạt ra quân vừa chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy; vừa tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác bám nắm địa bàn, rà soát, quản lý chặt chẽ số đối tượng liên quan đến ma túy. Thượng tá Nguyễn Quang Thủy, Truởng Công an huyện Lang Chánh cho biết: Toàn lực lượng Công an huyện Lang Chánh trong những ngày vừa qua đã không quản ngày đêm, mưa gió, tăng cường công tác tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân, phát hiện và xử lý kịp thời các biểu hiện, hoạt động liên quan đến ma tuý trên địa bàn./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu