Phường Lam Sơn ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”

Sáng 31/8, UBND phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”...

Theo đó, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” được xây dựng ở tổ dân phố 3 gồm 8 hộ gia đình liền kề nhau có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên thuộc các hộ gia đình trong tổ liên gia trong công tác bảo đảm an toàn PCCC tại địa bàn khu dân cư. Đây đồng thời là lực lượng PCCC tại chỗ, được huấn luyện và trang vị các công cụ, phương tiện chữa cháy bảo gồm mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá vỡ và lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 liên kết với các hộ trong tổ; đồng thời, lắp đặt 2 nút ấn, báo cháy ở trong nhà và ngoài hiên nhà ở các vị trí phù hợp để khi có sự cố cháy xảy ra, hộ dân ấn chuông báo cháy để cảnh báo cho các gia đình khác trong tổ và cùng nhau chủ động sử dụng các phương tiện chữa cháy tại gia đình mình để chữa cháy, cứu người bị nạn; các thành viên trong hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo app “báo cháy 114” để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, nhằm thông báo tình trạng an toàn khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra. 

 
Phường Lam Sơn ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng"

Đối với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” được triển khai xây dựng tại tổ dân phố 9. Đây là ngõ phố hẹp, tập trung nhiều hộ gia đình, nếu xảy ra cháy, xe chữa cháy chuyên dụng khó tiếp cận được hiện trường, vì vậy cần thiết phải có điểm chữa cháy công cộng đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để ứng phó kíp thời khi có cháy, nổ xảy ra. Theo đó, tại điểm chữa cháy công cộng sẽ bố trí bình chữa cháy di động, nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH và nhiều thiết bị chuyên dụng. Khi xảy ra hỏa hoạn, người dân tại chỗ có thể sử dụng để chữa cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến hiện trường. 

Sau lễ ra mắt, “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ dân phố số 3 đã được cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn diễn tập chữa cháy ngay tại cụm dân cư của gia đình.

Một số hình ảnh diễn tập phương án  PCCC tại phường Lam Sơn    

 Việc xây dựng các mô hình trên nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác phòng ngừa, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra./.

Tác giả: Anh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu