Những cách làm hay trong công tác tuyên truyền pháp luật của Công an huyện Thường Xuân

Thời gian qua, Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhờ đó tạo chuyển biến tích cực góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân...

Nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật 
được xem là cầu nối đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân.

Quyết tâm đổi mới công tác tuyên truyền, tạo đột phá

Thường Xuân là huyện miền núi khó khăn của tỉnh Thanh Hoá, nằm trong danh sách những huyện nghèo của cả nước, nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất lâm - nông nghiệp, địa hình phức tạp bị chia cắt bởi hệ thống sông suối, đường sá đi lại khó khăn, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, phát triển chậm, trình độ dân trí chưa cao, đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng như các cấp, các ngành đã thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân và đạt được những kết quả quan trọng, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của đối tượng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa hiểu biết hoặc hiểu chưa đầy đủ về các quy định của pháp luật, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. 

Xác định nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được xem là cầu nối đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt chủ đạo nên Công an huyện Thường Xuân đã cố gắng tìm hướng đi mới, sáng tạo trong phương pháp tuyên truyền để góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, củng cố thêm sự gắn kết giữa lực lượng Công an và quần chúng Nhân dân, tạo chuyển biến tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự ngay tại cơ sở.

đã xây dựng phương án bằng hình thức sân khấu hoá, lồng ghép tổ chức các đêm văn nghệ quần chúng gắn với tuyên truyền pháp luật
Công an huyện Thường Xuân đã lồng ghép tổ chức các đêm văn nghệ quần chúng gắn với tuyên truyền pháp luật.

Đổi mới hình thức và đa dạng nhiều biện pháp tuyên truyền

Theo đó, Công an huyện Thường Xuân đã chủ động xây dựng Kế hoạch 314, trong đó thành lập một tổ công tác do đồng chí Phó Trưởng công an huyện làm tổ trưởng và các đội trưởng các đội nghiệp vụ trên địa bàn quản lý là thành viên.

Nghiên cứu về những điều kiện thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình thực tế khi triển khai kế hoạch, tổ công tác đã chỉ ra những vướng mắc cần vượt qua và nhận thấy không thể áp dụng các hình thức tuyên truyền chung mà cần có phương án riêng phù hợp với đặc thù địa phương.

Vì đối với các huyện miền xuôi, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội, hay hệ thống loa truyền thanh… sẽ góp phần không nhỏ tạo ra hiệu quả truyền tải thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời cho người dân thì tại các huyện miền núi như Thường Xuân điều này lại rất khó để thực hiện.

Bởi, đời sống bà con nhân dân ở đây chưa cao, còn bộ phận lớn người dân chưa có điện thoại thông minh và chưa được tiếp cận các ứng dụng công nghệ thông tin, nhận thức của người dân lại ko đồng đều. Và với đặc thù địa hình miền núi, mật độ dân cư nhiều nơi phân bố rất thưa thớt nên hệ thống loa truyền thanh rất khó phủ sóng được vào tận từng hộ gia đình. Trong khi đó, việc lồng ghép vào các hoạt động hội nghị để tuyên truyền thì hiệu quả không cao.

Đội văn nghệ của Đoàn thanh niên Công an huyện đã mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc
Đội văn nghệ của Đoàn thanh niên Công an huyện đã mang đến không khí vui tươi, phấn khởi.

Trước tình hình đó, tổ công tác đã xây dựng phương án bằng hình thức sân khấu hoá, lồng ghép tổ chức các đêm văn nghệ quần chúng gắn với tuyên truyền pháp luật. Đội văn nghệ của Đoàn thanh niên Công an huyện đã mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cũng như các bài tuyên truyền giúp tăng cường hiểu biết, nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật cho người dân. Do đó, mỗi lần có đoàn văn nghệ của Công an huyện về thôn, xã biểu diễn, bà con nhân dân rất háo hức và đón đợi, có những buổi thu hút hàng nghìn người đến tham dự.

Sau mỗi đêm diễn, Công an huyện Thường Xuân cũng thăm hỏi, động viên và trao các phần quà ý nghĩa dành cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chính điều này đã giúp lan toả hình ảnh người chiến sĩ công an nhân gần gũi, thân thiết với nhân dân.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức trên 20 buổi tuyên truyền pháp luật tại các xã Bát Mọt, Yên Nhân, Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Luận Khê…

Cuối buổi tuyên truyền, các chiến sĩ Công an cũng hoà mình tham gia cùng với bà con các hoạt động thể hiện nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng như nhảy sạp, đốt lửa…
Các chiến sĩ Công an hoà mình tham gia cùng với bà con 
các hoạt động thể hiện nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng như nhảy sạp, đốt lửa….

Với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hàng nghìn người dân trên địa bàn.

Thông qua buổi tuyên truyền cũng là dịp để cán bộ chiến sĩ Công an huyện Thường Xuân làm tốt công tác dân vận cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân từ đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ngay từ cơ sở.

Thông qua buổi tuyên truyền cũng là dịp để cán bộ chiến sĩ Công an huyện Thường Xuân làm tốt công tác dân vận
Thông qua buổi tuyên truyền cũng là dịp để cán bộ chiến sĩ Công an huyện Thường Xuân làm tốt công tác dân vận.

Không chỉ dừng lại ở đó, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, Công an huyện Thường Xuân cũng xây dựng và soạn sẵn các nội dung tuyên truyền như: Phòng ngừa chống trộm cắp; khuyến cáo bà con nhân dân không được đi xuất cảnh lao động trái phép; thông báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hoạt động lừa đảo trên không gian mạng; công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy; tác hại của ma tuý đối với học sinh, sinh viên và thanh niên… lưu vào file giao cho các Công an các xã để phát đồng loạt tại phòng truyền thanh vào các khung giờ “vàng” từ 6h sáng, chiều là 17h và đêm là 22h.

Công an huyện Thường Xuân còn xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự, trong đó nhấn mạnh vào mô hình “ Tiếng kẻng an ninh và thôn bản bình yên”, âm thanh này được vào thu âm vào file, và cứ đúng 22h đêm hàng ngày tất cả các xã trên toàn địa bàn huyện đều đồng loạt phát tiếng kẻng này trên loa truyền thanh, sau tiếng kẻng thì sẽ phát một bản tin về an ninh trật tự với nội dung: “Đêm khuya 22h, đề nghị bà con nhân dân trước khi đi ngủ kiểm tra lại chuồng trại, nhà cửa, đưa các tài sản có giá trị vào nhà… Những trường hợp cần thiết đi ra ngoài thì cần mang theo giấy tờ tuỳ thân như Căn cước công dân, Bằng giấy phép lái xe để phục vụ khi có lực lượng chức năng kiểm tra…”

bà con nhân dân rất háo hức và đón đợi, có những buổi thu hút hàng nghìn người đến tham dự.
Những đêm diễn văn nghệ lồng ghép tuyên truyền pháp luật thu hút rất đông bà con Nhân dân đến tham dự.

Song song với đó, Công an huyện Thường Xuân cũng đã duy trì công tác của các tổ tuần tra từ thời điểm Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho đến nay. Bốn tổ tuần tra khép kín trên địa bàn huyện hoạt động thường xuyên liên tục, đi tuần tra từ 21h đêm đến 5h sáng.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: Từ hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã mang lại có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật; phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

“Năm nay tội phạm trên địa bàn huyện Thường Xuân giảm rất sâu, các vụ phạm pháp về hình sự giảm đến 25%, đặc biệt là các vụ trộm cắp giảm 70%, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự giảm 60%.”- Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm.

Ghi nhận những nỗ lực đó, Công an huyện Thường Xuân vinh dự là một trong số ít các đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quyết định về việc tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh với những thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm phòng chống tội phạm về ma túy và trộm cắp tài sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Công an huyện Thường Xuân giúp dân cấy lúa giữa đại dịch Covid-19
Lực lượng Công an huyện Thường Xuân lội bùn cấy lúa giúp dân giữa đại dịch Covid-19.

Trước đó, giữa thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành, Công an huyện Thường Xuân cùng Công an xã Vạn Xuân đã là lực lượng nòng cốt tiên phong phát động phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã, Chi hội phụ nữ thực hiện cấy lúa giúp bà con nhân dân trong khu vực bị phong tỏa liên quan đến ca bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Với hoạt động đầy tính nhân văn này, lực lượng Công an huyện Thường Xuân đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân với cộng đồng xã hội, không ngại khó, ngại khổ, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ kép chủ động bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19, chung tay cùng tỉnh Thanh Hóa và cả nước quyết tâm đẩy lùi, chiến thắng đại dịch.

Tác giả: BBT
Nguồn: Thương hiệu & Công luận
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu