Mường Chanh không xa xôi

Nằm cách trung tâm huyện Mường Lát gần 40km, xã Mường Chanh có chung đường biên giới dài 22,5km với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Cả xã có 3.800 nhân khẩu (trên 90% là dân tộc Thái). Những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành, Mường Chanh đang trên đà phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành “xã điểm về kinh tế, xã hội, văn hóa” như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lần đến thăm xã ngày 3/9/2011.

Xã vùng biên “thay da, đổi thịt”

Trở lại xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa sau hơn 1 thập kỉ kể từ ngày đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúng tôi khá bất ngờ vì sự thay đổi nhanh chóng ở xã biên giới này. Dù đời sống Nhân dân vẫn còn khó khăn, nhưng việc hiện thực hóa ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư về việc xây dựng xã Mường Chanh thành “xã điểm về kinh tế, xã hội, văn hóa” sẽ không còn xa vời. Góp phần trong thành công chung đó, ngoài sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự  cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã phải kể đến sự đóng góp của lực lượng Công an xã Mường Chanh.

Lực lượng Công an xã Mường Chanh vừa động viên người dân yên tâm phát triển kinh tế, vừa làm tốt công tác nghiệp vụ phòng chống tội phạm

Được điều động về xã từ cuối năm 2019 theo Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã”, mặc dù chỉ có 6 đồng chí nhưng ngay sau khi được điều động về xã, Công an xã Mường Chanh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kịp thời nắm bắt tình hình và có những tham mưu sát, đúng cho cấp ủy, chính quyền trong công tác bảo đảm ANTT. Không những vậy, Công an xã Mường Chanh còn tích cực tham gia các hoạt động giúp dân tăng gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo để sớm đưa xã Mường Chanh về đích nông thôn mới.

Trên đường đưa chúng tôi đến bản Chai- một bản nghèo được giao cho Công an xã phụ trách, Thượng úy Vi Văn Nhận, Trưởng Công an xã vừa đi vừa phấn khởi giới thiệu về những ngôi nhà mới vừa mọc lên giữa đại ngàn: Đây là những ngôi nhà của “Ý Đảng lòng dân” vừa được xây dựng và bàn giao cho người dân theo chủ trương xây dựng 600 căn nhà trên địa bàn huyện Mường Lát của Bộ Công an và tỉnh Thanh Hóa. Ngày dọn đến ở trong những ngôi nhà mới này, người dân bản Chai mừng lắm. Mặc dù trong bản chỉ có 6 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà nhưng ai cũng phấn khởi. Qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết, gắn bó với nhau, yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo. 

Bên căn nhà mới Bộ Công an vừa hỗ trợ xây dựng cho hộ gia đình ở Mường Chanh

Đến nay, bản Chai có 192 hộ trên 800 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Nếu như trước đây, bà con sống rựa vào rừng, vào nương rẫy, sản xuất manh mún, tự cung, tự cấp là chính, thì đến nay người dân đã biết chăn nuôi tập trung, biết trồng cây có giá trị kinh tế cao như cây gai xanh, cây bí đỏ, trồng cam… để bán, xuất khẩu… Với nỗ lực đó, đến giữa năm 2021 bản Chai đã về đích nông thôn mới đúng tiến độ.

Nỗ lực giữ bình yên biên cương

Sau khi đi một vòng quanh xã, trở về trụ sở là căn nhà tiền chế vừa được Bộ Công an đầu tư xây dựng trong khuôn viên UBND xã, Thượng úy Vi Văn Nhận cho biết: Ngay từ khi về xã, chúng tôi đã xác định rõ, an ninh, trật tự có ổn định thì kinh tế - xã hội mới có điều kiện để phát triển được. Vì thế lực lượng Công an xã chính quy phải đi đầu, phải làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành Nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn; chi bộ Công an xã cũng ban hành nghị quyết lãnh đạo và hàng chục kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ công tác, trong đó trọng tâm là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, công tác quản lý Nhà nước về ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Vừa đặt chân về xã, lực lượng Công an đã tập trung ngay vào công tác điều tra cơ bản, rà soát, nắm hộ, nắm người bằng việc thực hiện 2 Dự án “Xây dựng cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư” và “Cấp, sản xuất và quản lý thẻ CCCD gắn chíp điện tử”. Với tinh thần tận tụy, không quản ngày đêm, 2 Dự án cũng hoàn thành đúng tiến độ đề ra. 839 hộ, 3.753 nhân khẩu thường trú, 2 hộ, 10 nhân khẩu tạm trú được ghi nhận đầy đủ dữ liệu dân cư. Độ tuổi, nghề nghiệp, thành phần dân tộc, những người thường xuyên xa nhà… đều được ghi nhận, từ đó có những tham mưu, đề xuất sát đúng để có hướng giải quyết kịp thời. 

Thăm mô hình chăn nuôi lợn của một hộ dân ở xã Mường Chanh

Vừa hoàn thành xong 2 Dự án quan trọng này thì cũng là thời điểm bùng phát dịch Covid -19. Là địa bàn biên giới, giáp Lào có nhiều đường mòn, lối mở nên Công an xã Mường Chanh lại phân chia lực lượng tham gia các tổ kiểm soát liên ngành chốt chặn bảo đảm công tác phòng, chống dịch từ sớm, từ xa không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an xã đã chủ động rà soát, lập hồ sơ quản lý các đối tượng hình sự cộm cán, có nhiều nghi vấn để vừa gọi hỏi, răn đe, vừa tìm cách giáo dục, thuyết phục; những đối tượng phạm tội, lực lượng Công an kiên quyết đấu tranh triệt xóa. Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, Công an xã Mường Chanh đã phát hiện, bắt quả tang 5 vụ, 8 đối tượng phạm tội về ma túy; 4 vụ, 4 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng súng kíp, súng tự chế trái phép, thu giữ 3 khẩu súng săn, trên 30 viên đạn và nhiều linh kiện, kết cấu để lắp ráp súng tự chế; 2 vụ, 5 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc, thu giữ gần 100 triệu đồng; bắt giữ 1 đối tượng cướp giật tài sản từ địa phương khác lẩn trốn trên địa bàn; 1 vụ 2 đối tượng mua bán động vật hoang dã quý hiếm, thu giữ 2 cá thể báo gấm và beo lửa; phát hiện hàng chục công dân qua lại biên giới không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định bàn giao cho Bộ đội biên phòng và tham mưu cho Chủ tịch UBND xã xử lý nghiêm theo quy định; phát hiện 7 đối tượng vi phạm các quy định phòng chống dịch và xâm phạm đến sức khỏe người khác; vận động Nhân dân giao nộp gần 50 khẩu súng săn, súng tự chế các loại…

Một đối tượng mua bán động vật hoang dã bị Công an xã Mường Chanh bắt giữ

Ông Vi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh cho biết: Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của TW, của tỉnh, của huyện, Đảng uỷ, chính quyền và Nhân dân trong xã đang cố gắng để đưa Mường Chanh về đích nông thôn mới trong năm 2024 hoặc 2025. Từ khi lực lượng Công an xã chính quy về địa bàn, các vụ việc được giải quyết triệt để ngay từ cơ sở, tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, địa bàn vùng biên giới còn nhiều khó khăn nên đến nay sau gần 11 năm cố gắng nỗ lực, Mường Chanh vẫn chưa thể thoát nghèo. Trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong xã cũng như lực lượng Công an và các lực lượng khác sẽ tiếp tục đồng thuận, quyết tâm cao hơn nữa để xây dựng Mường Chanh ngày càng giàu đẹp, sớm về đích nông thông mới. 

Dù chặng đường đến đích nông thôn mới vẫn còn dài và không ít gian nan, nhưng với những nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành và bà con nơi đây, hy vọng bức tranh nông thôn mới ở Mường Chanh sẽ được tô thêm nhiều gam màu tươi sáng, người dân được hưởng một cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc./.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu