Hiệu quả chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự ở phường Quảng Thành

Phường Quảng Thành,  là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của thành phố Thanh Hóa. Trong đó nổi lên tình hình vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên và tội phạm cố ý gây thương tích; gây rối trật tự công cộng; trộm cắp tài sản; tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy..vv.. Tuy nhiên từ tháng 9/2022 đến nay, sau khi tập trung chuyển hóa địa bàn, tình hình ANTT trên địa bàn phường đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Quảng Thành là một phường có diện tích rộng, với nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch chạy qua như Quốc lộ 1A, đường vành đai Đông Tây, tiếp giáp với huyện Quảng Xương và 5 phường của TP.Thanh Hóa. Trên địa bàn phường tập trung nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú và cơ sở kinh doanh có điều kiện với trên 160 nhà nghỉ, khách sạn và nhà trọ. Đây cũng là địa bàn hoạt động của nhiều loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, cố ý gây thương tích, giết người, trộm cắp tài sản. Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn phường đang quản lý trên 60 đối tượng tù tha về và thanh thiếu niên hư. Trước năm 2022, trung bình mỗi năm trên địa bàn xảy ra khoảng 40 vụ việc, trong đó có khoảng 20 vụ phạm pháp hình sự.

Trung tá Lê Hồng Linh, Trưởng Công an phường Quảng Thành, TPTH cho biết thêm: Trước đây, trên địa bàn phường, trong các khu vực nhà trọ, các đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật cũng luôn lợi dụng cư trú để hoạt động phạm tội, Với phương châm lấy ngăn ngừa tội phạm làm gốc, Công an phường đã tiến hành phân loại, rà soát, đề ra các “đối sách” với từng loại đối tượng. Song song với các biện pháp đó, Công an phường đã phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an thành phố Thanh Hóa trong việc cung cấp, trao đổi thông tin phục vụ công tác đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm trên địa bàn phường.

 
Công an phường Quảng Thành tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định về ANTT.

Với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, Công an phường Quảng Thành một mặt đã phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành pháp luật; vận động người dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Mặt khác, Công an phường đã làm tốt công tác quản lý dân cư; chủ động nắm chắc tình hình, nhất là nắm các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT, chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở, không để phát sinh thành vụ việc phức tạp.

Song song với công tác phối hợp, công tác xây dựng lực lượng nòng cốt và kiện toàn các tổ chức quần chúng bảo đảm ANTT ở cơ sở đã được chú trọng triển khai. Công an phường đã thường xuyên thông báo tình hình và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa và đấu tranh, tố giác. Đồng thời, duy trì có hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT như: mô hình “Nhà trọ an toàn về ANTT”, “CCB bảo đảm ANTT trước cổng trường học” v.v.. Thông qua đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi, nhất là số thanh, thiếu niên hư; phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố kết hợp giữa tuần tra nghiệp vụ với tuần tra nhân dân theo phương châm “chia nhỏ địa bàn” đều khắp trên 7 tuyến phố vào ban đêm để phòng ngừa tội phạm.

Ông Trịnh Văn Khôi, người dân phố Thành Mai chia sẻ: Thời gian qua người dân chúng tôi đã cảm nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong công tác an ninh trật tự  trên địa bàn phường. Công an thành phố Thanh Hóa và Công an phường Quảng Thành đã tập trung giải quyết một số điểm “nóng”, trong đó có địa bàn phố Thành Mai. Các đồng chí Công an đã đi “từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn các hộ gia đình kiểm tra và giám sát các điều kiện về ANTT cho các hộ gia đình. Vì vậy niềm tin của người dân với lực lượng Công an luôn được củng cố.

Đồng tình với ý kiến của ông Khôi, ông Đinh Văn Huấn cũng phấn khởi chia sẻ: Bà con Nhân dân chúng tôi hết sức ủng hộ và rất tâm huyết cùng với Công an phường Quảng Thành thực hiện tốt các bước Đề án chuyển hóa địa bàn. Mặc dù chỉ mới triển khai nhưng tình hình ANTT ở phường Quảng Thành đã từng bước đi vào ổn định và có nề nếp, người dân tự giác hơn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, đồng thời cũng trách nhiệm hơn trong việc quản lý, giáo dục con em mình không vi phạm pháp luật”.

 
Công an phường Quảng Thành thường xuyên tổ chức tuần tra bảo đảm ANTT

Nhờ bám chắc địa bàn, với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, tình hình ANTT trên địa bàn phường Quảng Thành từ tháng 9/2022 đến nay đã được duy trì ổn định. Hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội giảm nhiều so với trước. Đặc biệt, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn phường không xảy ra vụ việc gì.
Bà Đỗ Thị Trang, Phó Bí thư Đảng ủy phường Quảng Thành khẳng định: Phường chúng tôi luôn xác định công tác đảm bảo ANTT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó chúng tôi đã phân công từng nhiệm vụ cho từng đơn vị, đoàn thể, cá nhân cùng vào cuộc với Công an phường để quyết liệt thực hiện các giải pháp chuyển hóa địa bàn trong thời gian sớm nhất. Qua 6 tháng chuyển hóa địa bàn, cơ bản trên địa bàn phường đã không xảy ra vụ việc phức tạp về ANTT cũng như các vấn đề nổi cộm khác. Cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Công an phường, với tinh thần dám nghĩ, dám làm”, dám chịu trách nhiệm. 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân, phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa đã và đang từng bước chuyển hóa thành địa bàn ổn định về ANTT. Trong thành công đó có công sức và sự hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ Công an phường Quảng Thành. Các anh đã “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, đã tạo được niềm tin và là chỗ dựa vững chắc để người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống./.                                                                     

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu