Hiệu quả mô hình “Camera với ANTT” ở Nga Sơn

Được triển khai xây dựng từ cuối năm 2020, đến nay sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “Camera với ANTT” ở huyện Nga Sơn đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững ANTT ở địa phương...

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm trên địa bàn huyện Nga Sơn xảy ra khoảng 100 vụ việc phạm tội và vi phạm pháp luật hình sự. Trong đó có nhiều vụ trọng án gây hậu quả nghiêm trọng; nhiều vụ bắt giữ người trái, pháp luật, sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án; nhiều vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cờ bạc, ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản đã xảy ra không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến ANTT mà còn gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với lực lượng công an.

Triển khai lắp đặt hệ thống Camera trên địa bàn huyện Nga Sơn

Thượng tá Đỗ Hoàng Hải, Trưởng Công an huyện Nga Sơn cho biết: trước những vấn đề bức xúc, nổi cộm về ANTT, trong những năm qua, cùng với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, Công an huyện Nga Sơn đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo 138 huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia công tác bảo đảm ANTT. Trong đó, Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình tiến tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như mô hình: “Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa”, “Doanh nhân với ANTT”; “Cụm giáp ranh an toàn về ANTT”..vv...

Xác định vai trò quan trọng của ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong công tác bảo đảm ANTT, cuối năm 2020, Công an huyện Nga Sơn đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện tham mưu cho UBND huyện ký ban hành Quyết định số 1.464 ngày 29/12/2020 về việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng, lắp đặt hệ thống camera giám sát gắn với công tác bảo đảm ANTT”.

Mục đích của mô hình này là nhằm nâng cao trách nhiệm và ý thức tự giác của quần chúng Nhân dân trong chấp hành pháp luật; đồng thời hỗ trợ cho lực lượng Công an trong công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng, điều tra khám phá các vụ án hình sự, kinh tế, ma túy, bảo đảm trật tự ATGT, trật tự công cộng, thực hiện các tiêu chí bảo đảm ANTT, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa… góp phần phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và phát huy mạnh mẽ phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ở địa phương.

Công an xã Nga Liên phối hợp với chính quyền cơ sở vận động các hộ gia đình lắp đặt camera
tại khu vực nhà ở

Ông Mã Văn Gần, Bí thư Đảng ủy xã Nga Phượng cho biết: Để triển khai xây dựng mô hình “Camera với ANTT”, Đảng ủy xã Nga Phượng đã căn cứ vào tình hình thực tế và yêu cầu nguyện vọng của bà con để ban hành Nghị quyết, đồng thời UBND xã đã thành lập Ban vận động gồm: Công an, MTTQ và các đoàn thể vận động Nhân dân, nhất là các gia đình có điều kiện chung tay góp sức xây dựng lắp đặt hệ thống camera giám sát với ANTT. Trong đó, lực lượng Công an xã đã thường xuyên tuyên truyền cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, trên cơ sở đó vận động người dân tự lắp đặt camera giám sát vừa bảo vệ chính mình vừa phục vụ cho công tác bảo đảm ANTT chung. Đến nay, toàn xã đã lắp đặt được 64 mắt camera với nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền huyện, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và toàn dân, trong đó lực lượng Công an huyện Nga Sơn đóng vai trò tham mưu nòng cốt, sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và xã hội hóa, 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nga Sơn đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt hệ thống camera với tổng số hơn 830 mắt camera với kinh phí hơn 18 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có 186 doanh nghiệp, 585 cơ sở kinh doanh và hơn 2 nghìn hộ gia đình đã tự lắp đặt hệ thống camera giám sát tại doanh nghiệp, khu vực kinh doanh và gia đình mình với gần 5 nghìn mắt camera. Đây là “cánh tay nối dài”, là những “tai, mắt” quan trọng, góp phần tích cực giúp lực lượng Công an giám sát, xử lý kịp thời những tình huống, vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT diễn ra trên địa bàn.

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống camera của xã Nga An

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Nga Sơn giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội giảm 28,12%, riêng tội phạm trộm cắp tài sản giảm 40%, không xảy ra các vụ cướp, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng… 

Đặc biệt, thông qua việc khai thác dữ liệu hệ thống camera bước đầu đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho công tác xác minh, điều tra, xử lý tội phạm, nhất là việc nhận dạng phương tiện, đối tượng phạm tội, thời gian, địa điểm gây án…Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, những thông tin khai thác qua dữ liệu của hệ thống camera giám sát đã hỗ trợ lực lượng Công an điều tra, khám phá 48 vụ phạm pháp hình sự.

Ông Lê Văn Dậu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nga Sơn khẳng định: Đề án xây dựng lắp đặt camera giám sát ANTT đến nay bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Tình hình ANCT, TTATXH có nhiều chuyển biến, một số loại tội phạm và hành vi VPPL được kiềm chế. Dữ liệu của hệ thống camera đã hỗ trợ đắc lực cung cấp nhiều chứng cứ quan trọng cho công tác quản lý, điều tra xét xử tội phạm, qua đó đã góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương/.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu