Công an xã Trung Lý nâng cao hiệu quả công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Xã Trung Lý, huyện Mường Lát có 15 bản, trong đó có 11 bản người dân tộc Mông và 4 bản người dân tộc Thái sinh sống. Do thói quen, phong tục tập quán sử dụng súng để săn bắn, bảo vệ mùa màng của các đồng bào dân tộc nên hiện nay một bộ phận người dân trên địa bàn vẫn còn lưu giữ và sử dụng các loại súng săn, súng tự chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về an ninh trật tự… 

Để chủ động phòng ngừa các vấn đề phức tạp về ANTT nảy sinh từ việc sử dụng súng săn, súng tự chế gây ra, thời gian qua Công an xã Trung Lý đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong đồng bào dân tộc. Trong đó, đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm.

Người dân tự giác giao nộp vũ khí cho lực lượng Công an xã
 

Do địa bàn rộng, đường xá đi lại khó khăn nên việc tiếp cận thông tin của bà con đồng bào các dân tộc nơi đây có nhiều hạn chế. Chính vì vậy, Công an xã Trung Lý đã thường xuyên phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn duy trì các buổi tuyên truyền pháp luật lưu động vào các buổi tối đến tận các khu, bản nơi có đông đồng bào sinh sống. Từ đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào, nhất là trong việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và súng. 

Trung tá Vi Văn Noóc, Trưởng Công an xã Trung Lý cho biết: Bên cạnh việc thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền lưu động để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho bà con, chúng tôi còn triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình việc tàng trữ, sử dụng vũ khí trong các hộ gia đình, từ đó tranh thủ sự giúp đỡ của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong các dòng để trực tiếp đến tuyên truyền, vận động cá biệt để họ tự giác giao nộp, đồng thời yêu cầu kí cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an xã Trung Lý đã vận động, thu hồi gần 40 khẩu súng kíp, súng tự chế các loại
 

Do chủ động làm tốt công tác tuyên truyền và vận động Nhân dân nên chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an xã Trung Lý đã vận động, thu hồi gần 40 khẩu súng kíp, súng tự chế các loại./.

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu