Công an xã Lương Sơn đổi mới nội dung, hình thức, tuyên truyền pháp luật.

Kể từ khi được điều động, bố trí về đảm nhận các chức danh Công an xã đến nay, Công an xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân đã có nhiều đổi mới, cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT...

“Đây là thông báo an ninh xã Lương Sơn, bây giờ là 22h, đề nghị mọi người dân tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, đảm bảo yên tĩnh chung, không gây ồn ào ở khu dân cư. Chủ động kiểm tra lại nhà cửa, chuồng trại và tài sản của hộ gia đình mình đề phòng kẻ gian đột nhập. Hạn chế đi lại nếu không thật sự cần thiết, trường hợp cần thiết phải đi lại, đề nghị mọi người mang theo giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện và chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của lực lượng tuần tra an ninh. Kính chúc mọi người một đêm ngon giấc và an toàn”.

Những nội dung tuyên truyền này từ lâu đã trở thành giai điệu gần gũi, quen thuộc đối với mỗi người dân xã Lương Sơn. Đều đặn vào khoảng 22h đêm, trên hệ thống loa truyền thanh xã Lương Sơn lại phát đi những thông điệp hết sức đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu để vừa cảnh báo mọi người đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm, vừa nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Thiếu tá Nguyễn Công Huỳnh, Trưởng Công an xã Lương Sơn cho biết: Là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, có đông đồng bào dân tộc sinh sống, ngay từ khi về cơ sở, lực lượng Công an xã Lương Sơn đã xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính quyết định, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT. 

Công an xã Lương Sơn đổi mới đa dạng hình thức phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho Nhân dân

Nghĩ là làm, CBCS Công an xã Lương Sơn đã ghi âm các bài tuyên truyền, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm... để phát trên hệ thống loa truyền thanh tại các thôn, bản vào các khung giờ cố định trong ngày; tổ chức xe tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư và thành lập các tổ tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân với hơn 200 ca, hơn 500 lượt CBCS tham gia; tổ chức lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật với các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân tham gia. Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Chị Lê Thị Nga, trú tại Cụm 4 Ngọc Sơn, xã Lương Sơn cho biết: Trước đây chúng tôi không có ý thức cảnh giác, tự giác trong việc bảo vệ tài sản của bản thân và gia đình, có những hôm chúng tôi để xe ở ngoài đường và không cất chìa khoá nhưng từ sau khi có “Tiếng kẻng an ninh” và “Thông báo an ninh” vào 22h đêm, chúng tôi đã tự giác tài sản của mình vào trong nhà, khoá cổng khoá cửa cẩn thận hơn.  

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Công an xã Lương Sơn đã thường xuyên bám sát cơ sở, vừa triển khai đồng bộ các biện pháp bám, nắm địa bàn, vừa làm tốt công tác dân vận, vừa trực tiếp xuống từng thôn bản, gần gũi lắng nghe ý kiến, tâm tư tình cảm, nguyện vọng của cán bộ và Nhân dân. Từ đó có những biện pháp tuyên truyền vận động, giải thích phù hợp để Nhân dân hiểu và tự giác chấp hành. Nhờ đó, chỉ tính từ năm 2021 đến nay, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an xã Lương Sơn 14 tin báo tố giác tội phạm, giúp lực lượng Công an giải quyết, xử lý 12 vụ, 41 đối tượng, chuyển Công an huyện xử lý 14 vụ, 27 đối tượng phạm tội hình sự; vận động thu hồi 76 khẩu súng tự chế, dao kiếm các loại và đồ chơi nguy hiểm.

Lực lượng Công an xã đến tận các gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở người dân đề phòng tội phạm trộm cắp tài sản

Thượng tá Lương Thế Anh, Phó Trưởng Công an huyện Thường Xuân cho biết: Chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những công tác hết sức quan trọng trong công tác phòng ngừa xã hội, bên cạnh đó là công tác phòng ngừa nghiệp vụ của lực lượng Công an. Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện chọn thí điểm địa bàn xã Lương Sơn để triển khai bước đầu, sau đó sẽ nhân rộng ra các địa bàn khác trên toàn huyện. Sau một thời gian thực hiện, đến nay tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Lương Sơn tương đối ổn định, các vụ việc phức tạp không xảy ra, phạm pháp hình sự không xảy ra.

Việc đổi mới hình thức và đa dạng nhiều biện pháp tuyên truyền bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực, rõ nét và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo quần chúng Nhân dân, qua đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT. Đây chính là thành quả xứng đáng đối với những trăn trở, dám nghĩ, dám làm của CBCS Công an xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân cần tiếp tục được duy trì và nhân rộng./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu