Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè

Với đặc điểm địa bàn rộng, địa hình phức tạp, mật độ sông, suối, ao hồ tương đối dày đặc, hàng năm trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ đuối nước thương tâm. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ tai nạn gây thương tích trẻ em, trong đó có 7 vụ tai nạn đuối nước gây tử vong đối với 8 trẻ em. 

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên, trước hết là do nhận thức, hiểu biết chung của gia đình và cộng đồng về phòng chống tai nạn đuối nước còn chưa cao. Điều này rất phổ biến ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), đuối nước là một trong 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Tuy nhiên, nhận thức chung của nhiều người dân về vấn đề này vẫn còn hạn chế và rất chủ quan. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em còn thiếu kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước. Sự quan tâm, giám sát không đầy đủ của người lớn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ em. 

Một nguyên nhân khác xuất phát từ chính đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em thường hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm biển, sông, suối, hồ… trong khi các em lại không biết bơi, thể lực còn yếu, không có kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Trong khi môi trường sống xung quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn, hệ thống sông ngòi, ao, hồ chằng chịt…

 

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc đuối nước xảy ra, đặc biệt là ở trẻ em, trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các hộ gia đình trong việc giám sát, quản lý và giáo dục trẻ nhỏ; hướng dẫn kỹ năng biện pháp phòng tránh và cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước; phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương mở các lớp dạy bơi cho trẻ em, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để không bị đuối nước.

Từ thực tế trên cho thấy, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và  hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước, rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các ngành chức năng, các đoàn thể xã hội, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường an toàn cho trẻ, đồng thời quan tâm giáo dục về các kỹ năng phòng chống đuối nước cho người dân, đặc biệt là trẻ em, học sinh./.                                                             

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu