Chuyển biến tích cực sau 10 ngày ra quân thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ

Ngày 01/01/2020, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/NĐ - CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt chính thức có hiệu lực. Sau 10 ngày ra quân triển khai thực hiện, đến nay ý thức chấp hành Luật giao thông, không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông của đại đa số người dân trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt…

Ngay sau khi Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, từ ngày 01/01/2020 đến nay cùng với việc ra quân thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng CSGT công an tỉnh Thanh Hóa đã vừa tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân về tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, vừa đồng loạt ra quân và thành lập các chốt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

 

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 10/1/2020, lực lượng CSGT công an tỉnh đã kiểm tra phát hiện và xử lý 177 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó có 166 trường hợp điều khiển xe mô tô; 11 trường hợp điều khiển xe ô tô; phạt tiền 707,8 triệu đồng. Chỉ tính riêng trong ngày mùng 10/1, đã xử lý 44 trường hợp, phạt tiền 241 triệu đồng, trong đó chủ yếu vi phạm là các trường hợp điều khiển xe mô tô.      

 

CSGT Công an Thanh Hóa tăng cường kiểm tra xử lý nồng độ cồn

 

Có mặt tại chốt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn của Công an huyện Đông sơn trên tuyến QL45, thuộc địa phận xã Đông Thanh trưa ngày 9/1/2020, sau gần 1 tiếng đồng hồ kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện và xử lý 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,474 mg/1lít khí thở, xử phạt 7 triệu đồng và tước GPLX 24 tháng. Theo đánh giá của lực lượng CSGT, qua kiểm tra thực tế cho thấy: hiện nay hầu hết người dân đều đã được tuyên truyền, cảnh báo và nắm được Luật cũng như các quy định mới về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Vì vậy, số người vi phạm nồng độ cồn đã giảm hẳn so với trước. Đây là dấu hiện tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT trong những ngày đầu năm 2020.

 

Từ nay Tết nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình vi phạm Luật ATGT, nhất là vi phạm quy định về nồng độ cồn sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhằm kiềm chế và làm giảm TNGT./.

 

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan