Cái giá cho hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch virus corona

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, trong khi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang chung tay vào cuộc quyết liệt để phòng ngừa và kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh thì nhiều người do nhận thức ấu trỉ, vô trách nhiệm đã đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, thiếu kiểm chứng… trên mạng xã hội gây nhiễu loạn thông tin và tâm lý lo lắng, bất an trong nhân dân.

Chiều 5/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin: “Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng để tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Hiện công an các đơn vị, địa phương đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết gỡ bỏ”

Riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chỉ tính từ ngày 31/1 đến ngày 6/2, các đơn vị Công an trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 21 vụ, 21 trường hợp, phạt tiền gần 90 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh nCoV trên mạng xã hội.

Trong số những trường hợp bị xử lý, bên cạnh việc lợi dụng dịch bệnh để công kích, bêu xấu các tổ chức, cá nhân; hoặc kêu gọi, kích động công nhân nghỉ việc, đình công; phục vụ mục đích câu like để bán hàng online, thì nhiều người do thiếu hiểu biết khi tiếp cận thông tin nên đã đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm, gây nhiễu loạn thông tin.

 

Lực lượng Công an Thanh Hóa xử lý nhiều trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona

 

Em  N.T.D (sinh năm 1999), ở xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành và em N.L (sinh năm 1994), ở thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành mới đây đã bị Công an huyện Thạch Thành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 22,5 triệu đồng về hành vi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch corona trên địa bàn huyện. Theo đó, trên facebook của mình, N.T.D đã đăng tải nội dung “Các bạn hãy đeo khẩu trang và hãy cẩn thẩn khi đi ra ngoài, ở quê tôi Thạch Thành đã phát hiện 2 người nghi bị dịch viêm phổi và bác sỹ đang phải cách ly với 2 người đó”.

Còn N.L thì đăng tải trên facebook “Linh Đụt” của mình như sau: “Hiện nay ở mình ca thứ 8 đã có kết quả dương tính rồi, mà lại người Thạch Thành… nên em gom mua chung khẩu trang này ai muốn mua chung không…”.

Khi bị cơ quan Công an triệu tập đến làm việc về những nội dung trên, cả N.T.D và N.L đều khai nhận: Do nhận thức hạn chế nên khi biết thông tin có người trên địa bàn huyện nghi nhiễm vi rút corona đã chia sẻ lên mạng nhằm cảnh báo mọi người và câu like chứ không có mục đích gì khác. Chúng em không ngờ việc làm của mình lại nguy hiểm như vậy, được các anh Công an phân tích em mới nhận thức rõ, đây là bài học đắt giá cho bản thân chúng em.

Còn với Mai Thị Hiền (sinh năm 1990), ở phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, hiện đang là công nhân Công ty giầy Venus, huyện Hà Trung thì biện bạch: Bản thân cũng không lường trước được hậu quả việc làm của mình khi đăng tải status trên facebook với nội dung “Dịch bệnh, chắc ngày mai phải đình công nghỉ làm thôi cả nhà ơi”. Đây là việc làm nhằm kích động công nhân nghỉ việc tập thể, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, với hành vi này Mai Thị Hiền đã bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng…

Cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh. Những thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh đều được công khai trên mọi phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội để mọi người dân dễ dàng cập nhật. Do đó, mỗi người dân hãy thận trọng khi tiếp cận và chia sẻ thông tin một cách tích cực và có trách nhiệm đối với cộng đồng, tránh làm nhiễu loạn thông tin về tình hình dịch bệnh.

Ngày 3/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Theo đó, mức xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội.

Tác giả: Đình Hợp
Tin liên quan