Hiệu quả mô hình "Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống" ở xã Thái Hoà

Đã gần một năm nay, mô hình "Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống" đã trở nên quen thuộc đối với người dân xã Thái Hoà, huyện Triệu Sơn. Thông qua mô hình này đã khơi dậy nét đẹp trong đời sống văn hoá xóm làng là sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Tiếng kẻng đã dần trở thành người bạn đồng hành vì sự bình yên của người dân nơi đây...

Mô hình "Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống" ở xã Thái Hoà, huyện Triệu Sơn được xây dựng từ tháng 9/2021 do Công an xã Thái Hoà chủ trì và phối hợp tham mưu.  

Theo đó, trên địa bàn xã đã lắp đặt 11 kẻng, trong đó kẻng chính được đặt ở trước trụ sở UBND xã, 10 kẻng còn lại được đặt tại nhà tổ trưởng các tổ ANTT. Vào 22 giờ hàng ngày, tiếng kẻng báo yên sẽ vang lên để báo hiệu, nhắc nhở người dân hạn chế đi ra đường, không tập trung đông người vào lúc đêm khuya vắng, đồng thời nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng gian: kiêm tra tài sản, khoá cửa cẩn thận trước khi ngủ. Sau tiếng kẻng, các tổ ANXH sẽ đi tuần tra ANTT. Theo quy ước, khi tiếng kẻng vang lên nhiều hồi dồn dập là thông báo có vấn đề phức tạp về ANTT như: phát hiện đối tượng trộm cắp, đánh nhau và kẻng báo hiệu cháy nổ, báo cứu nạn cứu hộ v.v...Lúc này, các tổ tự quản cùng người dân sẽ tập trung tại khu vực có vụ việc xảy ra để kịp thời ứng phó.

Công an xã Thái Hoà tuyên truyền cảnh báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm để người dân cảnh giác, phòng ngừa.

Đại uý Trần Xuân Huy, Trưởng Công an xã Thái Hoà cho biết: "Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống" là mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện của người dân. Ban đầu khi mới triển khai mô hình, người dân chưa quen với tiếng kẻng nhưng đến nay khi tiếng kẻng vang lên là người dân yên tâm lắm. Từ khi triển khai mô hình, số vụ trộm cắp, đánh nhau đã giảm 90%. Đặc biệt thông qua mô hình này, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã Thái Hoà đã ngày càng phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Tinh thần trách nhiệm và ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Ngoài mô hình này, hiện nay xã Thái Hoà đang tập trung nâng cấp mô hình "Camera về ANTT" và xây dựng mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT"... Thông qua đó tập hợp và phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hoà nhập cộng đồng. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều tin tố giác tội phạm quan trọng, giúp lực lượng công an kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, không để bùng phát thành vụ việc lớn, ảnh hưởng đến tình hình ANTT của địa phương. Đến nay, 10/10 khu dân cư trên địa bàn xã Thái Hoà đều đã đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT.

Công an xã Thái Hoà vận động Nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm

Việc thực hiện mô hình "Tiếng kẻng an ninh vì bình yên cuộc sống" không chỉ góp phần xây dựng nếp sống văn hoá mới ở khu dân cư mà còn phát huy tốt vai trò của của Nhân dân trong việc tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến