Công an huyện Bá Thước tuyên truyền vận động người dân không săn bắt, mua bán, nuôi nhốt động vật hoang dã

Bá Thước là huyện vùng cao, nằm ở Tây của tỉnh Thanh Hóa, có hơn 53.337 ha rừng, trong đó có 38.492 ha rừng tự nhiên.Đây là một trong số những huyện có diện tích rừng lớn của tỉnh Thanh Hóa, được đánh giá còn giàu về trữ lượng, đa dạng về thành phần loài nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, săn bắn trái phép, tạo môi trường sống an toàn cho các loài động vật hoang dã, những năm qua, Công an huyện Bá Thước đã thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong bảo vệ các loài động vật hoang dã, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không săn bắn, mua bán, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép. 

Cùng với đó, Công an huyện đã chủ động phối hợp tổ chức tuần tra phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến quy định bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Đại úy Phạm Tiến Đạt, Trưởng Công an xã Cổ Lũng cho biết: Để ngăn chặn tình trạng săn bắt, mua bán động vật trái phép tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, xã Cổ Lũng đã có nhiều cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Ở mỗi thôn, bản thành lập các tổ, đội bảo vệ rừng vừa làm nhiệm vụ giữ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, vừa tuần tra, ngăn chặn săn bắt động vật. Việc đấu tranh, ngăn chặn hành vi săn bắt, mua bán động vật hoang dã được cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng công an, kiểm lâm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên. Yêu cầu cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn không săn bắt, sử dụng thịt động vật hoang dã làm thực phẩm. Ngoài ra, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã về các quy định mới của Luật Lâm nghiệp; phối hợp với đài truyền thanh xã  đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tăng thời lượng phát sóng, đăng tin bài, phát tờ rơi tới người dân các thôn bản. Tăng cường quản lý và kiểm soát hoạt động nuôi nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã. Phổ biến những nguy hại của các loại dịch bệnh từ động vật hoang dã tới sức khỏe con người.v.v.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, nên từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy tình trạng mua bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Qua công tác tuyên truyền, nhiều người dân đã tự giác mang các loại động vật hoang dã đến giao nộp cho cơ quan chức năng.

Điển hình ngày 25/2/2022, Công an huyện Bá Thước và Hạt kiểm lâm huyện đã tiếp nhận 2 cá thể khỉ do anh Vi Văn Quyên ở thôn Xà Luốc, xã Văn Nho giao nộp. Được biết, năm 2020, anh Vi Văn Quyên đi làm thuê ở huyện Quan Hóa phát hiện 2 cá thể khỉ bị dính bẫy trong rừng, anh Quyên đem về nhà nuôi nhốt. Sau gần 2 năm chăm sóc, các vết thương ở 2 cá thể khỉ đều lành lặn và khỏe mạnh. Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh Vi Văn Quyên đã làm hồ sơ, tự giác giao nộp 2 cá thể khỉ cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.

Anh Vi Văn Quyên giao nộp 2 cá thế khỉ cho cơ quan chức năng
 

Thượng tá Ngân Tiến Hiệp, Trưởng Công an huyện Bá Thước cho biết: Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã, Công an huyện Bá Thước đã phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động tàng trữ, mua bán, vận chuyển động vật hoang dã; tổ chức ký cam kết với các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh, buôn bán trong lĩnh vực lâm sản, động vật không kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép. Đồng thời vận động Nhân dân giao nộp súng săn, súng tự chế để vừa phòng ngừa tội phạm, vừa loại trừ công cụ dùng để săn bắn động vật hoang dã. Trong 3 tháng đầu năm 2022 chúng tôi đã thu hồi 15 súng săn, súng tự chế./.
 

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu