Trẻ vị thành niên “yêu” sớm – Hậu quả khó lường!

Công an tỉnh Thanh Hóa đang thụ lý điều tra vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, xảy ra từ ngày 29/12/2023 đến ngày 01/01/2024 tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Năm 2022, cháu M.P.H.A, sinh ngày 21/10/2011, ở thôn 3, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn quen biết và phát sinh tình cảm với Lê Ánh Dương, sinh ngày 06/10/2008, hiện đang sống cùng ông nội ở khu phố 6, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Ngày 29/12/2023, cháu M.P.H.A sử dụng tài khoản facebook của mình nhắn tin cho Lê Ánh Dương hẹn gặp nhau và đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, M.P.H.A đi đến nhà của Dương. Sau đó các ngày 30,31/12/2023, M.P.H.A ở lại phòng của Lê Ánh Dương chơi, tại đây cả hai đã nhiều lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhau.

Chiều ngày 01/01/2024, ông nội của M.P.H.A phát hiện sự việc trên nên đã đến Công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa tố giác hành vi phạm tội của Lê Ánh Dương. Tại Cơ quan điều tra, Lê Ánh Dương khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thời điểm phạm tội, Dương mới 15 tuổi 02 tháng 24 ngày, còn M.P.H.A mới 12 tuổi 02 tháng 09 ngày.

Công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam đối với Lê Ánh Dương về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:

Sự bùng nổ, khó kiểm soát của internet, mạng xã hội, gây ra nhiều tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng, hành vi, lối sống của một bộ phận người trẻ tuổi; trong khi nhận thức về pháp luật của họ còn hạn chế dẫn đến hành vi phạm tội. Cùng với đó là kỹ năng phòng vệ và tự bảo vệ bản thân yếu, sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, định hướng của cha mẹ, nhà trường, xã hội còn hạn chế về tự chọn lọc, tự phòng vệ khi thường xuyên tiếp xúc môi trường xấu, độc hại của trẻ. 

Do đó, gia đình, nhà trường, các đoàn thể xã hội và cộng đồng cần tích cực quan tâm, giáo dục, định hướng cho trẻ về những tác động xấu đến nhận thức do môi trường mạng Internet gây ra; chú trọng giáo dục giới tính, giáo dục pháp luật cho trẻ để phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Tác giả: Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa
Nguồn: PC01
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu