Cảnh báo tình trạng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là sự phát triển của cuộc cách mạng internet, mạng viễn thông tại Việt Nam. Điều này đã tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng về số lượng và phương thức thủ đoạn. Trong đó, tội phạm lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản có chiều hướng giá tăng, diễn biến phức tạp và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Thủ đoạn của các đối tượng tuy không mới nhưng ngày càng tinh vi gây khó khăn trong công tác phòng ngừa và đấu tranh. Cụ thể như, đối tượng lập các tài khoản facebook ảo giả danh người nước ngoài làm quen rồi kết bạn với phụ nữ Việt Nam (nạn nhân đều là phụ nữ hoặc góa chồng, ly hôn, có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Những phụ nữ này rất ít hoặc mới sử dụng mạng xã hội nên đã tin tưởng vào các đối tượng tán tỉnh) sau đó giả gửi quà, giả danh nhân viên hải quan, sân bay yêu cầu chuyển tiền đóng lệ phí rồi chiếm đoạt.

Trong nhiều trường hợp khác, đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook người thân đang học tập và sinh sống tại nước ngoài hỏi vay tiền lừa chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp (các chủ tài khoản này được các đối tượng thuê mở hoặc nhờ người thân của các chủ tài khoản facebook chiếm đoạt được mở hộ tài khoản ngân hàng để sử dụng lừa đảo) rồi chiếm đoạt. Có những vụ việc số tiền chiếm đoạt được lên đến hàng tỷ đồng.

Trong năm 2017, Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao nay là Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao nhận được 34 đơn thư tố giác tội phạm của người dân trên địa bàn Hà Nội với tổng số tiền bị chiếm đoạt là 5,3 tỷ và 100.800USD. Theo thống kê từ ngày 16/11/2017 đến ngày 15/5/2018 các đơn vị nghiệp vụ CATP đã tiếp nhận 101 đơn thư tố giác tội phạm của người dân thành phố với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 44.238.635.000 đồng.

Các hành vi trên gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, để công tác phòng, chống tội phạm lợi dụng mạng xã hội thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản đạt hiệu quả cao, mỗi người dân cần tự nâng cao nhận thức, trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, có ý thức bảo mật các thông tin cá nhân, cảnh giác tự bảo vệ tài sản. Khi có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị nhân dân sớm trình báo đến các cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết, kịp thời phong tỏa tài sản đã chiếm đoạt.

Tác giả: Ban biên tập
Tin liên quan