KẾ HOẠCH Cao điểm bảo đảm TTATGT, TTCC của Công an huyện Mường Lát trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

CÔNG AN TỈNH THANH HÓA

CÔNG AN HUYỆN MƯỜNG LÁT

------------

Số: 1736/KH - CAML

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

----------------------------------------------

Mường Lát, ngày 03 tháng 12 năm 2019

 

KẾ HOẠCH

Cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng

trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

---------------

          Thực hiện Kế hoạch số: 344/KH-CAT-PV01 ngày 26 tháng 11 năm 2019 của Giám đốc Công an tỉnh về Cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Công an huyện Mường Lát xây dựng Kế hoạch cao điểm với các nội dung như sau:

          I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

            1. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, tạo chuyển biến rõ nét về TTATGT, TTCC trên địa bàn.

            2. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, TTCC cho quần chúng nhân dân. Đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trước, trong, sau Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2020.

          3. Giảm tối thiểu 05% số vụ TNGT so với Tết Nguyên đán 2019; không để xảy ra TNGT đường thủy, TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng, UTGT kéo dài và đua xe trái phép; không để xảy ra tình trạng phương tiện chở khách nhồi nhép, ép giá, ép khách.

          3. Lãnh đạo, chỉ huy và CBCS thực hiện Kế hoạch phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành đúng pháp luật, điều lệnh CAND, quy trình công tác; nghiêm cấm CBCS lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để trục lợi, sách nhiễu, gây phiền hà xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Nghiêm cấm tiêu cực, bao che, can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông của cơ quan chức năng.

          II. ĐỐI TƯỢNG, TUYẾN, ĐỊA BÀN TRỌNG ĐIỂM

            1. Đối tượng:

          Tập trung tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT đối với chủ xe, lái xe ô tô vận chuyển hàng hóa, xe khách, xe taxi; người điều khiển mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô, xe máy tham gia giao thông đường bộ; chủ bến, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách trên đường thủy.

          2. Tuyến, địa bàn trọng điểm:

          - Tuyến đường tập trung kiểm tra, xử lý: Quốc lộ 15C, 16; tỉnh lộ 521D, 521E; các tuyến đường liên và đường thủy nội địa trên lòng hồ thủy điện Trung Sơn.

          - Địa bàn: Triển khai trên địa bàn toàn huyện, trọng tâm là địa bàn thị trấn Mường Lát, các xã Pù Nhi, Trung Lý và Mường Lý.

          III. NỘI DUNG, BIỆN PHÁP.

            1. Công tác tham mưu, tuyên truyền:

          - Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban An toàn giao thông huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, trường học và Công an các xã, thị trấn tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT; đưa tin, hình ảnh cảnh báo các vụ TNGT, răn đe và lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm. Tập trung các chủ đề: rượu bia với TNGT; đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy; văn hóa giao thông; người đi đò sử dụng dụng cụ cứu sinh; phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá kiểm định và chở quá số người quy định, chở hàng hóa quá tải trọng, kích thước cho phép. Chú trọng đối với thanh thiếu niên, đội ngũ lái xe ô tô, người điều khiển phương tiện thủy.

          - Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình huyện tổ chức ghi hình tình trạng học sinh vi phạm TTATGT để phát sóng trên các chuyên mục ATGT của huyện nhằm tuyên truyền, nhắc nhở.

          - Tổ chức tuyên truyền lưu động qua loa của lực lượng CSGT trên các tuyến đường trọng điểm, khu vực phức tạp về TTATGT, TTCC để tuyên truyền về công tác đảm bảo TTATGT, TTCC, các hành vi vi phạm và chế tài xử lý; tuyên truyền cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên các tuyến giao thông để nhân dân biết, nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và tố giác tội phạm.

          - Tổ chức rà soát, yêu cầu Ban quản lý bến xe, các chủ phương tiện, lái xe vận tải hành khách ký cam kết không nhồi nhét khách, ép giá, không vận chuyển vũ khí, VLN, pháo và hàng cấm, gian lận thương mại.

          2. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, TTCC:

          2.1. Các đối tượng, hành vi vi phạm tập trung kiểm tra, xử lý:

          a. Đối với mô tô, xe máy và người điều khiển:

           Hành vi vi phạm tập trung xử lý:

          + Sử dụng rượu, bia (vi phạm về nồng độ cồn), ma túy khi lái xe;

          + Người điều khiển chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng; chở quá số người quy định, chở hàng cồng kềnh; không chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy, điều khiển giao thông; chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên.

          + Người điều khiển không có GPLX; chưa đủ tuổi điều khiển xe theo quy định.

          + Điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách.

          + Xe không đăng ký, không gắn biển số theo quy định; không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS còn hiệu lực.

          b. Đối với xe ô tô và người điều khiển:

          Hành vi vi phạm tập trung xử lý:

          + Ô tô tải vi phạm quá khổ, quá tải, chở hàng rơi vãi trên đường, cơi nới kích thước thùng xe;

          + Chở quá số người quy định; vận chuyển trái phép pháo, vũ khí, chất cháy nổ, hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại....;

          + Vi phạm về dừng, đỗ;

          + Sử dụng còi hơi, dừng, tránh vượt không đúng quy định;

          + Xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn; tự ý cải tạo thay đổi kết cấu xe; người điều khiển không có GPLX hoặc GPLX không đúng quy định, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

          c. Đối với phương tiện giao thông đường thủy và người điều khiển:

          + Phương tiện chở quá số người quy định, chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; không đăng ký, đăng kiểm; không trang bị hoặc trang bị thiếu an toàn, dụng cứu sinh; phương tiện vận chuyển trái phép các loại pháo, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc hại, hàng cấm, hàng lậu và gian lận thương mại.

          + Người điều khiển phương tiện không có bằng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn hoặc có nhưng không phù hợp.

          2.2 Phương thức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm:

          - Tuyến đường liên huyện, tỉnh lộ, quốc lộ (xử lý đối với người điều khiển xe mô tô vi phạm): Lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự và cơ động Công an huyện làm nòng cốt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

          - Tuyến đường liên thôn, liên xã: Lực lượng Công an các xã thị trấn làm nòng cốt, có lực lượng CSGT, CSTT Công an huyện tăng cường phối hợp hướng dẫn kiểm tra, xử lý.

          Việc huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã, thị trấn tham gia xử lý vi phạm quy định về TTATGT thực hiện theo Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ và Thông tư số 47/2011/TT-BCA ngày 02 tháng 7 năm 2011 hướng dẫn chi tiết một số điều của Nghị định 27/2010/NĐ-CP. 

          - Thực hiện phương thức tuần tra lưu động, kết hợp với kiểm soát tại một điểm trên các tuyến đường được phân công. Việc dừng phương tiện phải đảm bảo nhanh chóng, an toàn và đúng quy trình.

          - Trên cơ sở tình hình thực tế, các tổ tuần tra đề xuất chỉ huy, lãnh đạo đơn vị điều chỉnh chiến thuật tổ chức tuần tra, kiểm soát, thay đổi tuyến, địa bàn, thời gian hợp lý để đem lại hiệu quả.

          - CBCS thực thi công vụ phải nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến các hành vi bị xử lý nhất là những hành vi vi phạm mang tính phổ biến để tuyên truyền, giải thích cho người dân chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, không để xảy ra chống đối gây phức tạp về ANTT. Việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cần lồng ghép với việc xử lý các hành vi vi phạm khác là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, UTGT đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

          - Khi kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện và phương tiện CBCS thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 11 Thông tư 02/2012-TTBCA ngày 04 tháng 01 năm 2016 của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, bao gồm: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

          - Trường hợp vi phạm lỗi có mức phạt tiến đến 250.000đ (Hai trăm năm mươi nghìn đồng) đối với cá nhân (trừ các vi phạm được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) yêu cầu CBCS tiến hành xử phạt theo thủ tục đơn giản, hướng dẫn người vi phạm nộp phạt bằng biên lai thu tiền tại chỗ để giảm bớt đi lại, phiền hà cho nhân dân.

          - Thông qua các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện nếu phát hiện các vi phạm khác phải lập biên bản và xử lý theo quy định, đồng thời đề cao cảnh giác phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm tội hoạt động trên tuyến và phương tiện giao thông nhất là tội phạm: cướp, cướp giật, các tội về ma túy, các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ...chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi manh động, chống người thi hành công vụ của các đối tượng.

          - Trường hợp người vi phạm bỏ chạy, nếu xác định chỉ là vi phạm TTATGT thông thường thì không nhất thiết phải truy đuổi một cách quyết liệt, mạo hiểm, dẫn đến mất an toàn cho CBCS, người vi phạm và người tham gia giao thông mà thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đúng quy trình.

          - Thực hiện nghiêm túc, triệt để việc tạm giữ phương tiện đối với các hành vi vi phạm bị tạm giữ. Việc tạm giữ, bảo quản, xử lý các phương tiện vi phạm thực hiện theo quy định tại Điều 125, 126 Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 115/2013/NĐ-CP, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, bảo đảm an toàn, không để xảy ra cháy nổ, mất, hư hỏng, thiệt hại của tổ chức và công dân.      

            - Giao Công an các xã, thị trấn bố trí lực lượng cắm chốt kiểm tra, đảm bảo TTATGT tại các bến đò ngang trên địa bàn quản lý.

          3. Công tác tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân bảo đảm ANTT

          - Công an huyện hướng dẫn cho Công an các xã, thị trấn tham mưu cho Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phân công, bố trí lực lượng nòng cốt ở cơ sở (Đoàn TN, Tổ bảo vệ ANTT, Tổ an ninh xã hội); công cụ, phương tiện tuần tra; hướng dẫn nghiệp vụ tuần tra cho Công an các xã, thị trấn. (nếu cần thiết thì phối hợp tuần tra).

          - Quá trình tuần tra phải đảm bảo đội hình và tốc độ thích hợp để tập trung quan sát, phán đoán, đánh giá tình hình có liên quan đến TTATXH, tập trung chú ý các khu vực như: thị trấn Mường Lát, Quốc lộ 15C thuộc các xã Trung Lý, Pù Nhi, Tén Tằn; kịp thời phát hiện các vụ việc liên quan đến TTATXH và đề xuất biện pháp giải quyết.

          - Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tham mưu cho chính quyền cơ sở huy động lực lượng tham gia tuần tra nhân dân khép kín tại địa bàn, tổ chức cắm chốt, ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật, đốt pháo trái phép trong đêm giao thừa.

          4. Công tác đảm bảo trật tự công cộng, trật tự đô thị:

           - Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức giải tỏa các điểm lấn chiếm hành lang, vỉa hè; sắp xếp các điểm họp chợ, kinh doanh, dịch vụ đúng nơi quy định, đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị, phục vụ nhân dân đi lại, vui chơi, mua sắm hàng hóa.

          - Bố trí lực lượng cắm chốt, hướng dẫn giao thông, giải quyết TTCC tại khu vực bến xe, khu chợ Mường Lát, cổng trường nội trú, khu vực chợ xã Nhi Sơn; nơi diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí, tập trung đông người, phức tạp về giao thông.

          IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

            1. Thời gian thực hiện:

           Kế hoạch thực hiện từ ngày 15 tháng 12 năm 2019 đến 22 tháng 02 năm 2020. Một số chú ý:

          + Dịp nghỉ tết Dương lịch (31/12/2019 đến 02/01/2020): Tập trung xử lý các hành vi nhồi nhét, ép giá của xe khách; xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT, trọng tâm vi phạm quy định về nồng độ cồn, mũ bảo hiểm.

          + Trước Tết Nguyên đán (14/01/2020 đến 24/01/2020): Tập trung xử lý tình trạng xe khách nhồi nhét khách; lái xe sử dụng chất ma túy; các chợ tạm bày bán cây cảnh trái phép gây UTGT; tăng cường TTKS đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác, tập trung xử lý nghiêm hành vi vận chuyển hàng cấm, VK, VLN, CCHT, đò chơi nguy hiểm trên các tuyến giao thông.

          + Trong đêm giao thừa: Tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, bắt giữu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, nhất là đốt pháo trái phép, đua xe, lạng lách, đánh võng, gây rối TTCC.

          + Từ ngày mồng 2 Tết Nguyên đán đến ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý (26/01/2020 đến 08/02/2020): Bố trí 100% CBCS Cảnh sát giao thông, trật tự thực hiện nhiệm vụ TTKS, xử lý vi phạm về ATGT trên tuyến (Bố trí nghỉ bù sau ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý). Đúng 08h00 ngày mồng 02 Tết Nguyên đán (ngày 26/01/2020) lực lượng CSGT, CSTT ra quân TTKS, hướng dẫn, bảo đảm TTATGT, TTCC ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, không để tình trạng bỏ trống tuyến, địa bàn.

          + Từ ngày mồng 4 Tết Nguyên đán đến ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý (28/01/2020 đến 22/02/2020): Tập trung bảo đảm TTATGT, TTCC trên các tuyến, khu vực có lễ chùa (khu vực bản Tén Tằn); xử lý nghiêm tình trạng người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe ô tô nhồi nhét, ép giá, ép khách, người điều khiển vi phạm về nồng độ cồn; phương tiện thủy chở khách không đảm bảo an toàn, không để xảy ra tai nạn đường thủy...

          2. Phân công trách nhiệm:

          - Trưởng Công an huyện huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức triển khai Kế hoạch có hiệu quả; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc CBCS thực hiện nhiệm vụ; chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót, đồng thời chịu trách nhiệm trước Giám đốc về tình hình TTATGT, TTCC trên địa bàn huyện.

          - Phân công đồng chí Thượng tá Phạm Bá Yêu - Phó trưởng Công an huyện trực tiếp chỉ đạo thực hiện Kế hoạch.

          - Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CSGT-TT và CĐ:

          + Tham mưu cho lãnh đạo đơn vị đề xuất Ban ATGT huyện lựa chọn các địa điểm, khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật về TTATGT đường bộ.

          + Chủ trì thực hiện Kế hoạch, đề xuất Trưởng Công an huyện bố trí lực lượng, công cụ, phương tiện thực hiện Kế hoạch.

          + Huy động tối đa lực lượng CSGT, CSTT-CĐ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến được phân công.

          + Phối hợp với Đội Tổng hợp thường xuyên nắm tình hình tiến độ thực hiện kế hoạch. Tập hợp tình hình kết quả thực hiện Kế hoạch báo cáo Giám đốc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh có liên quan theo đúng quy định.

          2. Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT:

          - Phối hợp với Công an các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đến quần chúng nhân dân.

          - Phát huy vai trò trách nhiệm của Công an xã trong tuyên truyền, vận động các hội gia đình sử dụng xe máy, xe đạp điện chấp hành các quy định bảo đảm ATGT, không uống rượu bia khi lái xe, đội mũ bảo hiểm theo quy định...

          3. Đội tổng hợp:

           Phối hợp với Đội cảnh sát QLHC về TTXH, CSGT-TT và CĐ theo dõi, kiểm tra, giám sát thực hiện Kế hoạch. Đề xuất biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc; phát hiện những sai phạm của CBCS để báo cáo Trưởng Công an huyện kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo đúng quy định.

          4. Chế độ thông tin báo cáo:

          - Thực hiện chế độ báo cáo ngày, tuần, tháng theo quy định.

          - Từ ngày 23/01/2020 đến 29/01/2020 (tức ngày 29 tháng Chạp đến mồng 8 Tết) báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về Công an tỉnh (Qua đường cơ yếu), cụ thể:

          + Báo cáo ngày trước 15h.

          + Báo cáo tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện trong 07 ngày nghỉ Tết vào 15h ngày 29/01/2019 (mồng 5 Tết).

          - Kết thúc Kế hoạch Đơn vị tổ chức sơ kết và báo cáo kết quả thực hiện về Công an tỉnh (Qua PV01, PC08) trước ngày 25/02/2020.

           Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Công an huyện qua Đội cảnh sát QLHC về TTXH, CSGT-TT và CĐ để hướng dẫn kịp thời./.

           

Nơi nhận:

- Ban ATGT huyện;

- Phòng PV01, PC08 Công an tỉnh (để b/c);

- Đ/c Trưởng Công an huyện (để b/c);

- Các đội nghiệp vụ liên quan (để t/h);

- Công an các xã, thị trấn (để t/h);

- Lưu CAML (QLHC, GT-TT và CĐ).

 

 

 

 

KT.TRƯỞNG CÔNG AN HUYỆN

PHÓ TRƯỞNG CÔNG AN HUYỆN

 

Đã ký

 

Thượng tá Phạm Bá Yêu

 

Tin liên quan