Tích cực trang bị kỹ năng ứng phó sự cố cháy nổ cho người dân

Kết quả điều tra, đánh giá các vụ cháy nhà ở cho thấy, một trong những nguyên nhân khiến hỏa hoạn để lại hậu quả nặng nề cả về tài sản và con người là do người dân thiếu kiến thức, kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, trong khi không được trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy. Để khắc phục hạn chế này, thời gian qua, Công an Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tích cực tổ chức huấn luyện, nâng cao khả năng xử lý sự cố hỏa hoạn cho người dân.

Tháng 10 năm 2022, khi gia đình ông Đặng Văn Bằng ở thôn Thọ Vực, xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc còn đang say ngủ, đám cháy bất ngờ bùng phát tại kho chứa rơm của gia đình, rồi nhanh chóng cháy lan sang khu nhà ở. 

Đám cháy tiến triển quá nhanh trong khi ngõ vào nhà hẹp, xe cứu hỏa chưa thể tiếp cận nên mọi nỗ lực chữa cháy chỉ trông chờ vào đội dân phòng và lực lượng Công an xã.

 

 

Ông Đặng Văn Bằng, Xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đặng Văn Bằng, Xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Lúc đấy tôi cũng rất hoảng hốt. Cũng may hô hoán có anh em dân phòng rồi cả Công an đến xử lý rất nhanh, mang bình xịt rồi nước đến dập được ngay nên gia đình không thiệt hại nhiều".

Vụ việc của gia đình ông Đặng Văn Bằng là minh chứng rõ nét cho thấy hiệu quả của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Khi được trang bị đủ kỹ năng, trang thiết bị, đây là lực lượng nòng cốt xử lý đám cháy hiệu quả trong thời gian vàng 5 phút đầu tiên. 

 

 

Do vậy, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, nòng cốt là lực lượng dân phòng và các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 4.500 đội dân phòng và hơn 1.700 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời,  công tác huấn luyện kỹ năng, diễn tập các phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn tại khu dân cư cho lực lượng này cũng được quan tâm.

 

 

Trung tá Phạm Văn Quế, Phó trưởng Công an huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Phạm Văn Quế, Phó trưởng Công an huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi xây dựng các phương án thực tập bám sát điều kiện thực tế từng khu vực dân cư, từ đó lên kế hoạch tập luyện cho các đội dân phòng".

Mới đây, tối 10/9, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 77 mô hình điểm về tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn toàn tỉnh. 

 

 

 

Kết quả cho thấy, 100% tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tham gia thực tập đã thực hiện nhuần nhuyễn các tình huống giả định, tổ chức chữa cháy hiệu quả, đúng quy trình từ phát hiện cháy, gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được trang bị tại chỗ, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn. Theo kế hoạch, tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại hơn 1.600 tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy còn lại trước ngày 30/9.

Tác giả: Tuyết Hạnh
Nguồn: Đài PT-TH tỉnh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu