Hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Nhằm phát huy sức mạnh cộng đồng trong việc phát hiện kịp thời vụ cháy và chữa cháy hiệu quả ngay từ ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ, thời gian qua, các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã thành lập tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy. Ngay sau khi các tổ này đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả rõ rệt.

Hơn 2 tháng sau khi xảy ra vụ cháy, đến nay Shop thời trang Girl Xinh tại số nhà 237, đường Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã hoạt động bình thường trở lại.

Theo chủ cơ sở, nhờ những hộ dân trong tổ liên gia phòng cháy chữa cháy của khu phố phát hiện vụ cháy kịp thời ngay từ khi mới phát sinh, đồng thời tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng nhanh chóng dập tắt đám cháy, nên không để thiệt hại về người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ Shop Girl Xinh, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ Shop Girl Xinh, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Đám cháy phát sinh ở tầng 1, gia đình tôi ở tầng trên nên không phát hiện được. May nhờ có hàng xóm phát hiện và chữa cháy kịp thời nếu không sẽ thiệt hại lớn về tài sản và có thể thiệt hại cả về người".

Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy được thành lập gồm một nhóm khoảng từ 5 đến 7 hộ kết hợp nhà ở với kinh doanh. Ngoài trang thiết bị phòng cháy chữa cháy độc lập của từng hộ, các hộ trong tổ sẽ lắp đặt chuông báo cháy liên hoàn, chỉ cần một hộ báo cháy thì chuông tại các hộ còn lại sẽ đồng loạt báo cháy, giúp công tác chữa cháy và cứu hộ được thực hiện kịp thời. 

Ngoài tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, tại các ngõ hẹp có chiều sâu từ 50m trở lên mà ô tô chữa cháy không vào được, sẽ bố trí các điểm phòng cháy chữa cháy cơ động, được trang bị phương tiện chữa cháy và vật tư y tế phục vụ sơ cứu ban đầu khi xảy ra vụ cháy.

Thượng tá Lê Như Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Lê Như Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ tham mưu cho các địa phương các biện pháp để duy trì hiệu quả hoạt động các mô hình tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, nhân dân, làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy ngay từ cơ sở".

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được 1007 tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và 827 điểm chữa cháy công cộng, đạt 90% số tổ và điểm phải thành lập theo quy định. 

 

Theo kế hoạch Trung ương giao đến 30/6, tỉnh Thanh Hóa phải hoàn thành việc thành lập các tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và điểm phòng cháy chữa cháy công cộng. Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, với tiến độ thực hiện như trong thời gian vừa qua, tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành kế hoạch trước ngày 15/6, sớm hơn 15 ngày so với Trung ương giao./.

 

Tác giả: Đình Hà
Nguồn: TTV
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu