Tiện ích nổi bật của Căn cước công dân gắn chíp, VNeID

 

Căn cước công dân (nguồn internet)

Tiện ích nổi bật của thẻ căn cước công dân gắn chíp

Căn cước công dân mẫu mới là loại có gắn chíp điện tử, khác với các loại căn cước công dân mã vạch hay chứng minh nhân dân có 12 số trước đây.

Chíp gắn trên căn cước công dân nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Chíp gắn trên căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Trên căn cước công dân gắn chíp có mã QR lưu trữ 7 trường thông tin của công dân. Do vậy, trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự:

- Các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số chứng minh nhân dân của công dân trên căn cước công dân.

- Công dân không cần xuất trình giấy xác nhận số chứng minh nhân dân; Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch (thông tin trong mã QR đã được Bộ Công an xác thực).

Căn cước công dân gắn chíp có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm, như: ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Khi sử dụng, căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế chứng minh nhân dân và căn cước công dân mã vạch, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thông tin về người được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, bảo lãnh người phụ thuộc đi cùng (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự…).

Căn cước công dân gắn chíp tích hợp đầy đủ các thông tin, do đó, khi thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính chỉ cần sử dụng căn thẻ này mà không phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Căn cước công dân gắn chíp có tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin của công dân. Dữ liệu thông tin có trong căn cước có thể truy cập ngay lập tức thông qua thiết bị cho phép đọc thông tin, mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, giúp cho việc xác thực danh tính công dân nhanh và chính xác.

Ứng dụng VNeID (nguồn internet)

Tiện ích nổi bật của ứng dụng VNeID

Ứng dụng VNEID được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chíp; bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật.

Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 và 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như:

Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Các tính năng nổi bật: Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm… giúp công dân có thể thay thế căn cước công dân gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VneID (Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…).

Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú, làm việc trên địa bàn tỉnh và công dân Thanh Hóa (có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa) đang ở trên mọi miền Tổ quốc tích cực hưởng ứng thực hiện.

Tác giả: V.H.C (t/hợp)
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu