Hướng dẫn cách dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú

Ứng dụng VNeID giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân. Theo đó, người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến về cư trú như: Thông báo lưu trú, Đăng ký thường trú, Khai báo tạm trú, tạm vắng… giúp tiết kiệm thời gian, nhanh chóng hiệu quả cho nhân dân khi giải quyết các thủ tục hành chính. Hiện nay, VNeID còn có thể thay thế Giấy xác nhận cư trú.

1. Quy định của pháp luật về cách dùng VNeID thay Giấy xác nhận cư trú

Theo Điều 14 Nghị định số 104/2022/NĐ-CP, cơ quan, cá nhân tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng một trong các phương thức sau:

- Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

- Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân trong ứng dụng VNeID;

- Sử dụng thiết bị đầu đọc mã QRCode, thiết bị đọc chíp trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

- Các phương thức khai thác khác theo pháp luật chuyên ngành.

Như vậy, tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID là một trong những phương thức khai thác thông tin bắt buộc của cơ quan nhà nước khi giải quyết thủ tục hành chính (tính năng thông tin cư trú trên ứng dụng VNeID được cung cấp ở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 - với mức độ này người dân phải trực tiếp tới cơ quan Công an cấp xã hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để đăng ký).

2. Hướng dẫn cách dùng VNeID thay Giấy xác nhận cư trú:

Bước 1: Truy cập ứng dụng VNeID => Chọn Ví giấy tờ:

 

Bước 2: Chọn tính năng Thông tin cư trú

 

Bước 3: Để kiểm tra được thông tin cư trú, người dùng sẽ phải nhập mật khẩu. Sau khi nhập mật khẩu, thông tin cư trú sẽ được hiển thị đầy đủ, bao gồm:

 

- Thông tin về hành chính như: Họ tên, số định danh cá nhân, dân tộc, quốc tịch, quê quán…

- Thông tin cư trú: Nơi thường trú, tạm trú, nơi ở hiện tại.

- Thành viên khác trong hộ gia đình: Họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ…

 

Công an huyện Quảng Xương- Thanh Hoá hướng dẫn người dân cách sử dụng VNeID thay thế Giấy xác nhận cư trú.

 

Công an tỉnh Thanh Hoá hướng dẫn công dân cách dùng VNeID thay thế Giấy xác nhận cư trú để người dân hiểu biết thêm về ứng dụng VNeID và các giá trị tiện ích của ứng dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu gặp khó khăn vướng mắc, vui lòng liên hệ  Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Thanh Hoá (số 01, Đỗ Huy Cư, P. Đông Hải, TP Thanh hoá, tỉnh Thanh Hoá) để được giải đáp và hướng dẫn./.

Tác giả: TCT, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu