|
A- A A+ |

Thanh Hóa: Triển khai thí điểm huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH theo mô hình liên kết “3 nhà”

Ngày 03/6/2026, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức và Công ty Cổ phần Kỹ thuật công trình Thành Sơn (doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn, thiết bị PCCC) tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho hơn 1.000 sinh viên năm cuối các khóa ngành sư phạm của trường Đại học Hồng Đức…

Đây là hoạt động nằm trong mô hình phối hợp "3 nhà" gồm cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho sinh viên trước khi ra trường. Khác với nhiều chương trình tuyên truyền mang tính lý thuyết, mô hình này hướng đến việc đưa kiến thức PCCC trở thành kỹ năng thực hành cần thiết đối với mỗi giáo viên tương lai. Bởi trong môi trường học đường, giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là lực lượng đầu tiên xử lý các tình huống khẩn cấp, hướng dẫn học sinh thoát nạn và bảo đảm an toàn khi xảy ra cháy, nổ hoặc sự cố.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH  giới thiệu các thiết bị PCCC 

Theo nội dung phối hợp, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ trực tiếp xây dựng chương trình huấn luyện, hướng dẫn thực hành và đánh giá kết quả đối với học viên. Nhà trường chịu trách nhiệm bố trí cơ sở vật chất, tổ chức lớp học và huy động sinh viên tham gia. Trong khi đó, doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện, thiết bị chuyên dụng phục vụ công tác huấn luyện, đồng thời giúp sinh viên tiếp cận thực tế với các giải pháp, công nghệ an toàn hiện nay.

Việc kết nối giữa cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện PCCC trong trường học mà còn tạo nền tảng để hình thành đội ngũ giáo viên có kiến thức, kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Đây cũng là hướng đi phù hợp trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an toàn phòng cháy tại các cơ sở giáo dục ngày càng được đặt ra cao hơn.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thiết bị  chữa cháy

Tham gia chương trình, hơn 1.000 sinh viên năm cuối các khóa ngành sư phạm, trường Đại học Hồng Đức đã được phổ biến những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, các quy định của pháp luật liên quan đến trách nhiệm của cá nhân trong công tác phòng ngừa cháy, nổ; nhận diện các nguy cơ mất an toàn cháy, nổ thường gặp tại trường học, gia đình và nơi công cộng. Bên cạnh phần lý thuyết, các sinh viên còn được trực tiếp thực hành sử dụng thiết bị chữa cháy, kỹ năng thoát nạn an toàn và xử lý một số tình huống cháy giả định dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH. 

Sinh viên trường Đại học Hồng Đức thực hành chữa cháy

Trong thời gian từ nay đến 15/6/2026, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh sẽ phối hợp tổ chức 3 lớp huấn luyện cho hơn 1.500 sinh viên năm cuối các ngành sư phạm của trường Đại học Hồng Đức. Được biết, Thanh Hóa là địa phương đầu tiên triển khai mô hình liên kết “3 nhà”, sau khi triển khai thí điểm mô hình tại Trường Đại học Hồng Đức, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng đánh giá hiệu quả của mô hình để hoàn thiện khung quy trình chung, hướng tới triển khai tại 100% các trường Đại học, Cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Đại biểu chụp ảnh lưu niện tại khai giảng lớp tập huấn

Hoạt động cũng góp phần tăng cường sự gắn kết giữa lực lượng Công an, nhà trường và doanh nghiệp trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn xã hội, hướng tới xây dựng văn hóa phòng cháy, chữa cháy sâu rộng trong cộng đồng./.


Tác giả: Thạch Lựu - Cao Hường (Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN)
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu