Nhiệm vụ “kép” ở Hạ Lôi: Đảm bảo an ninh trật tự và đẩy lùi dịch COVID-19

Chiều 14-4, Đoàn công tác TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đã làm việc với UBND và Công an huyện Mê Linh về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Cùng tham gia đoàn công tác có Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn, đồng chí Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, đến thời điểm hiện tại, ANTT ổn định, nhu yếu phẩm đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân… Đặc biệt, nhằm hạn chế tối đa việc người hoặc bệnh nhân mắc bệnh thông thường đã có lực lượng y tế huyện ứng trực, tiến hành khám điều tra ngay tại địa bàn, ngay cả đối với những bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật tại chỗ, tổ y tế dã chiến vẫn có thể thực hiện được để hạn chế việc vận chuyển bệnh nhân ra khỏi vùng dịch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.


Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội
kiểm tra các chốt trực cách ly tại cửa ngõ vào thôn Hạ Lôi.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý các cơ quan chức năng huyện Mê Linh ngoài việc làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh còn phải quan tâm bảo đảm đời sống cho người dân khu vực cách ly. Đồng thời tiếp tục rà soát y tế tại những khu vực đã được thành phố khoanh vùng. Không được chủ quan, lơ là cảnh giác… 


Mọi con đường vào thôn Hạ Lôi, các khu vực trọng điểm đều được chốt chặn cách ly.

 

 

Sau buổi làm việc, Trung tướng Đoàn Duy Khương đã kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an huyện Mê Linh và tặng quà động viên CBCS trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tại buổi làm việc, Thượng tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng Công an huyện Mê Linh đã báo cáo đồng chí Giám đốc và đoàn công tác về công tác đảm bảo ANTT cũng như công tác phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn huyện thực hiện nhiệm vụ quan trọng phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

 

Theo đó, sau khi các ngành chức năng thông tin về ca nhiễm là anh Quách Quang Th. (SN 1973 ở xóm Bàng (thôn Hạ Lôi), Công an huyện Mê Linh đã chủ động với Huyện đội tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh tạm thời thành lập các chốt khoanh vùng hạn chế những người ra vào tại xóm Bàng thôn Hạ Lôi. Hiện tại các chốt có 162 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Trong đó, lực lượng Công an làm chốt trưởng và các lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên, y tế và các tổ chức chính trị xã hội cùng tích cực tham gia.

 

 

Nội dung cách ly y tế, các thông báo được dán tại các khu vực chốt chặn cách ly
 cũng như được phổ biến sâu rộng tới tất cả các hộ gia đình ở thôn Hạ Lôi.

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và việc cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi, cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã thành lập 10 chốt ứng trực, trong đó có 7 chốt cứng và 3 chốt mềm. Tại các điểm chốt này lực lượng Công an và quân đội là 2 đơn vị chủ lực đảm bảo công tác ANTT cũng như cấm tất cả các phương tiện ra vào địa bàn phong tỏa. Riêng các điểm chốt mềm để cho các cơ quan đoàn thể, y bác sĩ ra vào thực hiện nhiệm vụ. Các chốt đều được kiểm dịch, khử khuẩn, kiểm soát, ghi lại hành trình dịch tễ để phòng dịch bệnh.

 

Tất cả các phương tiện và người làm nhiệm vụ tại đây khi ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ.

 

 

Kiểm tra nơi ăn, ở của các tổ công tác, Trung tướng Đoàn Duy Khương ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt qua khó khăn của CBCS Công an huyện Mê Linh cũng như các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trung tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu, chỉ huy các đơn vị cần thường xuyên quan tâm, động viên CBCS và trang cấp đầy đủ thiết bị, công cụ hỗ trợ, nhu yếu phẩm để đảm bảo sức khỏe làm nhiệm vụ. 

 

Đối với Ban chỉ huy Công an huyện Mê Linh, trong thời gian này phải thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” đó là phòng chống, nhanh chóng đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo tuyệt đối ANTT địa bàn. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh có diễn biến khó lường, tội phạm rất có thể lợi dụng hoạt động. Nhất là địa bàn giáp ranh các tỉnh lân cận như huyện Mê Linh việc đảm bảo tình hình ANCT, TTATXH là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức sâu sắc, chung tay phòng chống dịch bệnh cùng chính quyền, xử lý nghiêm các trường hợp chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, gây mất ANTT...


Sau khi làm xong nhiệm vụ, các phương tiện và người trở ra đều được phun khử khuẩn.

 

 

Theo Đại úy Nguyễn Hữu Hồi, Phó Trưởng Công an xã Mê Linh  (huyện Mê Linh), sau 7 ngày thực hiện cách ly theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội (từ ngày 8-4), Công an huyện Mê Linh thông tin đã tiến hành xử phạt 17 trường hợp đi lại trong thôn nhưng không đeo khẩu trang, với số tiền 3,4 triệu đồng. Ngay sau khi tiến hành xử phạt, Công an xã Mê Linh đã phát đi thông báo tên, tuổi người vi phạm trên loa phóng thanh của xã để tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định cách ly y tế trong vùng dịch. 

 

Đại úy Nguyễn Hữu Hồi cũng cho biết, từ ngày cách ly trong thôn, có một số trường hợp người dân uống rượu say, có hành động quậy phá, cố tình ra đứng ở chốt quát tháo yêu cầu tháo chốt để họ ra ngoài… Trước sự việc này, cán bộ chốt trực đã liên hệ với Công an xã đưa về trụ sở đồng thời gọi người nhà đến đón đưa về và yêu cầu gia đình viết cam kết không để xảy ra tình trạng gây mất ANTT, làm ảnh hưởng đến công việc của lực lượng chức năng tại các chốt.


Lo lắng cho người thân sống trong khu vực cách ly thiếu thốn, nhiều người hằng ngày mang thực phẩm tới gửi.

 

Đối với quá trình lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm, những ngày đầu lực lượng chức năng khá vất vả,  một số người chống đối cho rằng mình không bị nhiễm dịch COVID-19 nên đóng cửa trong nhà. Sau đó, Công an xã phải đến nhà động viên, thuyết phục để họ ra cho y tế lấy mẫu xét nghiệm. 

 

Riêng ngày 14-4, có một số trường hợp người dân ở các xóm Hội, Chợ và Đường đã ra chốt ở khu vực số 7, 8 và chốt 9 to tiếng với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, với lý do muốn ra khỏi thôn đi có việc gấp… “Tuy nhiên, tổ công tác ở các chốt trên đã kiên quyết giữ lại, bàn giao cho Công an xã, đồng thời giải thích, hướng dẫn họ về nhà thực hiện cách ly theo quy định…” – Đại úy Nguyễn Hữu Hồi thông tin.

 

Chiều cùng ngày, chúng tôi có mặt tại chốt Liễu Trì, ngã tư đường trục Mê Linh giao đường 50, cửa ngõ vào thôn Hạ Lôi. Lúc này, thực hiện yêu cầu cấp bách về phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cùng 10 đội y tế các quận, huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với hơn 400 hộ dân (khoảng hơn 2.000 người) trong thôn.   

 

Thượng úy Trần Đình Tốt, Phó Đội trưởng Đội ma túy Công an huyện Mê Linh, chốt trưởng cùng Tổ công tác vẫn đang kiên trì làm nhiệm vụ. Ghi nhận tại đây, các thành viên Tổ công tác luôn tay liên tục làm nhiệm vụ không ngơi nghỉ. Người thì sử dụng bình xịt khử khuẩn, người tiến hành đo thân nhiệt, người lại nhắc nhở, hỗ trợ người dân tới gửi đồ cho người thân…


Tất cả đều phải gửi tại 2 bàn để đồ ngay cửa chốt
 và được các thành viên Tổ công tác vận chuyển cho người thân ở bên trong.

 

 

Theo Thượng úy Trần Đình Tốt, dù đã thông báo cũng như nhắc nhở tất cả các hộ dân khu cách ly, nếu có người nhà gửi đồ, tuân thủ thời gian quy định, sáng từ 8h30 đến 10h, chiều từ 16h30 đến 18h, nhưng khi người dân đến có gửi sớm hơn hoặc muộn, anh em ở chốt vẫn cố gắng linh động, miễn không ảnh hưởng tới các Tổ công tác làm nhiệm vụ ra vào. “Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là sự chung tay của nhân dân Hạ Lôi. Hầu như tất cả người dân rất ý thức trách nhiệm, hiểu rõ sự nguy hại của dịch bệnh, cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Mấy hôm vừa qua mưa dầm dề cả đêm, thương các tổ công tác, một số người dân đêm còn ra chốt động viên và nấu nồi cháo nóng mời CBCS. Rất cảm động…” – Thượng úy Trần Đình Tốt chia sẻ. 


Dù các ban, ngành chức năng cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm
nhưng nhiều người thân vẫn lo lắng gửi nhiều đồ cho người thân sống tại khu vực cách ly.

 

Mang một số nhu yếu phẩm tới chốt để chuyển cho người nhà trong khu cách ly thôn Hạ Lôi, anh Nguyễn Văn Việt, ở Giảng Võ, quận Ba Đình chia sẻ: Dù gia đình anh chị ruột mình ở trong đó mấy ngày qua có báo là nguồn thực phẩm hằng ngày được các ban, ngành chu cấp khá đầy đủ nhưng bố mẹ tôi ở nhà vẫn lo lắng, bắt mình phải mang thêm một số lương thực, thực phẩm. Cũng theo anh Việt, các chốt làm việc rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Hôm qua do có việc anh đến muộn hơn khá nhiều so với giờ quy định để chuyển đồ nhưng các CBCS Công an vẫn rất tạo điều kiện, bên cạnh đó còn chú đáo phát tờ rơi hướng dẫn các cách phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho mình và gia đình…

 

Mong rằng với sự vào cuộc quyết liệt từ lãnh đạo các cấp cũng như chính quyền địa phương, cùng sự chung tay của nhân dân khu cách ly Hạ Lôi, dịch bệnh nơi đây sẽ sớm được đẩy lùi một ngày không xa.

 

Nguồn: http://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/Thuc-hien-nhiem-vu-kep-dam-bao-an-ninh-trat-tu-trong-vung-dich-COVID-19-590760/
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu