Chuyển biến sau hơn 1 tháng thực hiện mô hình bộ máy mới
Với tinh thần chủ động, khẩn trương, quyết liệt, “vừa chạy vừa xếp hàng”, sau hơn một tháng triển khai thực hiện mô hình bộ máy mới, đến nay lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng ổn định tổ chức, vận hành thông suốt các nhiệm vụ mới. Qua đó, đã từng bước khẳng định được vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở và phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của Nhân dân.
Là một trong những địa bàn phức tạp về ANTT, từ ngày 01/3/2025, sau khi không còn Công an cấp huyện và tiếp nhận thêm nhiệm vụ mới, Công an thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung một mặt tiếp tục duy trì tốt công tác phối hợp nắm tình hình, trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc phức tạp về ANTT, mặt khác chủ động phân công, bố trí lực lượng, phương tiện một cách khoa học, hợp lý để tiếp nhận và giải quyết công việc. Mặc dù áp lực ngày càng lớn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, luôn hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện, mô hình tổ chức bộ máy mới của Công an thị trấn Hà Trung đã vận hành thông suốt. Việc giải quyết các thủ tục hành chính diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, cán bộ Công an thị trấn làm việc tận tình, chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
.jpg)
Công an thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung hướng dẫn người giải quyết thủ tục hành chính trên ứng dụng VneID
Ông Cù Văn Hân, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đánh giá: Sau 1 tháng thực hiện chủ trương bỏ Công an cấp huyện, chuyển thẩm quyền về Công an cấp xã đối với Công an thị trấn nhận thêm một số nhiệm vụ mới…Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên để duy trì nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, dưới sự tham mưu và tổ chức thực hiện của Công an thị trấn và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và UBND thị trấn, tình hình ANTT trên địa bàn thị trấn được duy trì ổn định và sự giao tiếp của công dân đối với công tác giải quyết hành chính không bị gián đoạn và nhận được sự hài lòng của người dân.

Công an phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa chủ động nắm tình hình ANTT trong Nhân dân
Không chỉ trong công tác cải cách hành chính phục vụ Nhân dân mà trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an cấp xã đã thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, luôn bám sát địa bàn, kịp thời nắm và giải quyết tốt các vấn đề phức tạp, nổi cộm ngay từ cơ sở. Trong đó, nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật đã nhanh chóng được lực lượng Công an cấp xã tiếp nhận và phối hợp giải quyết dứt điểm, tạo được niềm tin trong Nhân dân.
Điển hình như, tại thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định, chỉ sau vài giờ tiếp nhận tin báo về vụ mất tài sản gồm 1 chiếc điện thoại và gần 2 triệu tiền mặt của bà Nguyễn Thị Vịnh ở thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định, Công an thị trấn Yên Lâm đã nhanh chóng điều tra làm rõ đối tượng gây ra vụ trộm cắp trên, đồng thời tìm lại toàn bộ tài sản bị mất và trao trả cho bà Vịnh. Nhận được tài sản bị mất, bà Nguyễn Thị Vịnh phấn khởi: Qua vụ việc bị mất tài sản của tôi, Công an thị trấn Yên Lâm đã vào cuộc rất nhanh, bằng công tác nghiệp vụ các chú Công an đã tìm ra thủ phạm và trả lại tài sản. Tôi cảm thấy rất hài lòng về tinh thần thái độ vì dân, lo cho dân của lực lượng Công an.

Lực lượng công an cơ sở thường xuyên phối hợp cùng Tổ ANTT cơ sở tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn
Hiện nay, với mô hình Công an địa phương 2 cấp, trong đó Công an cấp tỉnh sẽ giải quyết toàn diện mọi tình hình ANTT tại địa phương; Công an cấp xã được tăng cường xây dựng vững mạnh, bám cơ sở, giải quyết các vấn đề theo chức năng ngay từ đầu và ngay tại cơ sở. Thực tế trên cho thấy, lực lượng được tăng cường cho Công an cấp xã đều là những cán bộ, chiến sĩ có năng lực, kinh nghiệm. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, các đồng chí đã chủ động, tích cực nghiên cứu, tiếp cận địa bàn, nhanh chóng bắt nhịp với công việc, bảo đảm tiến độ, chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân theo đúng phương châm “Gần dân, sát dân, vì dân”.

Công an xã Lũng Cao, huyện Bá Thước gần dân, chủ động nắm tình hình ngay từ cơ sở


