Bắt 1 đối tượng ở Hà Tĩnh tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài

Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, Nguyễn Minh Cầm, trú tại Hà Tĩnh, đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Tối ngày 18-11, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Cầm (SN 1964, quê quán xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; trú tại số nhà 24, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài", quy định tại khoản 1, Điều 349, Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Minh Cầm tại cơ qua điều tra - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

 

Theo đó, sau quá trình điều tra và căn cứ quyết định khởi tố vụ án hình sự số 07 ngày 14-11-2019, của Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra tại tỉnh Hà Tĩnh, chiều nay 18-11, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của Cầm tại tại số nhà 24, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tuy không được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và đưa người Việt Nam ra nước ngoài nhưng quá trình làm việc tại Đức, Cầm đã có quen biết một số người ở Đức và được những người này cho hay có thể cùng họ "hợp tác" để đưa người sang Cộng hoà liên bang Đức lao động. Từ đây, Cầm nhận lời một số người ở Việt Nam hứa sẽ giúp họ đi sang nước này.

Cách thức đi là lợi dụng visa du lịch sau đó nhập cảnh vào Azerbaizan, từ đó làm thủ tục xuất cảnh sang một nước châu Âu rồi vào Cộng hoà liên bang Đức.

Khi những người này nhập cảnh trót lọt vào nước Đức, Cầm sẽ được hưởng "hoa hồng" là 1.000 USD/1 người.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Cầm.

 

"Liên quan đến hành vi: "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép", thời gian sắp tới, Công an Hà Tĩnh sẽ khởi tố một số vụ án hình sự khác để xử lý các đối tượng nghiêm minh trước pháp luật"- đại tá Nam cho biết thêm.

Trước đó, liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container tại Anh, đến thời điểm này, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt 2 đối tượng, triệu tập 8 đối tượng liên quan đến hành vi: "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/bat-1-doi-tuong-o-ha-tinh-to-chuc-moi-gioi-nguoi-khac-tron-di-nuoc-ngoai-20191118214550476.htm
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu