Xử lý 375 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chiều 30-9, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết, qua kiểm tra chuyên ngành và đột xuất, cơ quan chức năng đã phát hiện 375 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn PCCC.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tuyên truyền việc đảm bảo điều kiện an toàn PCCC cho chủ cơ sở kinh doanh karaoke.

Đây là kết quả của đợt tổng kiểm tra chuyên đề karaoke, vũ trường, bbar với sự tham gia của các lực lượng công an trong tỉnh và UBND cấp xã, được tiến hành từ ngày 15-8 đến 30-9. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC đối với toàn bộ 840 cơ sở kinh doanh dịch vụ karabar đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra đã phát hiện 375 cơ sở với 474 hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC&CNCH, xử phạt vi phạm hành chính 945,4 triệu đồng; ra quyết định đình chỉ hoạt động 1 cơ sở; tạm đình chỉ hoạt động 7 cơ sở; kiến nghị xem xét dừng hoạt động để khắc phục vi phạm đối với 51 cơ sở.

Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra hồ sơ PCCC cơ sở kinh doanh karaoke 299 tại đường Lạc Long Quân, phường Ngọc Trạo (TP Thanh Hóa).

Các vi phạm chủ yếu của những cơ sở này là không duy trì chế độ hoạt động thường xuyên của phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; khoá, chèn, chặn cửa thoát nạn; không duy trì chế độ hoạt động thường trực của hệ thống báo cháy, chữa cháy đã được trang bị; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa cản trở lối thoát nạn; làm mất tác dụng của hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Lực lượng Cảnh sát kiểm tra hoạt động của phương tiện CNCH trong quán karaoke 299.

Nguyên nhân chính của các vi phạm phần lớn là do các cơ sở kinh doanh karaoke chuyển đổi mục đích xây dựng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke hoặc kết hợp giữa nhà ở với kinh doanh karaoke, dẫn đến việc chấp hành các quy định về PCCC chưa đảm bảo theo quy định, đặc biệt là quy định về lối thoát nạn, trang bị hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tuyên truyền việc đảm bảo an toàn cửa ngăn khói trong PCCC.

Đa số các cơ sở có quy mô nhỏ, do cá nhân thành lập, nên điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, dẫn đến việc thực hiện các quy định về công tác PCCC chưa đáp ứng yêu cầu. Một số chủ cơ sở chỉ chú trọng đầu tư vào kinh doanh, chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, còn tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác PCCC …

Được biết, qua kiểm tra rà soát, toàn tỉnh hiện có 893 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bar, trong đó có 840 cơ sở đang hoạt động.

 

Nguồn: Báo Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu