Ghi nhận ngày đầu tiên bỏ sổ hộ khẩu giấy tại thành phố Thanh Hóa: Nhiều thuận tiện khi bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng, thay vào đó các cơ quan chức năng quản lý thông tin cư trú của công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đối với nhiều cơ quan, đơn vị, hôm nay – là ngày đầu tiên chính thức thực hiện các phương thức thay thế sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy. Do có sự phối hợp chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện nên trong ngày đầu thực hiện, việc giải quyết thủ tục hành chính, dân sự diễn ra thuận tiện, đúng quy định...

Do đã được tuyên truyền về quy định bỏ sổ hộ khẩu cũng như nắm bắt được thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng về 7 phương thức thay thế sổ hộ khẩu nên ngày hôm nay, hầu hết người dân đến các cơ quan, đơn vị để thực hiện các thủ tục hành chính, dân sự đều mang theo căn cước công dân gắn chíp thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy.

Bà Lê Thị Nhuận ở Phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hoá phấn khởi cho biết : Hôm nay tôi đến UBND phường Tân Sơn để xin xác nhận làm giấy tờ, chỉ cần đem căn cước công dân gắn chíp là cán bộ phường đã tiếp nhận hồ sơ giải quyết cho tôi, không cần trình sổ hộ khẩu như trước đây. Thủ tục đơn giản, thuận tiện và cũng rất nhanh gọn.

Còn ông Nguyễn Văn Thìn ở xã Thiệu Vân, thành phố Thanh Hoá cũng hài lòng khi hôm nay ông đi làm thủ tục đất đai mà không phải đem theo sổ hộ khẩu vì không phải xuất trình nhiều loại giấy tờ như trước đây nữa, chỉ cần quét mã QR code trên CCCD gắn chíp là đã có đầy đủ thông tin có liên quan.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại trung tâm hành chính công TPTH

Với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, thụ hưởng những tiện ích từ công cuộc chuyển đổi số quốc gia; thời gian qua, các địa phương, đơn vị liên quan đã triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp, bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử khi sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân nắm rõ các phương thức sử dụng thông tin cá nhân thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Bà Lê Thị Bình Tuyết, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Thanh Hoá, cho biết: ngày đầu thực hiện bỏ sổ hộ khẩu, UBND thành phố Thanh Hoá đã triển khai theo đúng quy trình đã được hướng dẫn, hôm nay, người dân cũng đã đến và làm thủ tục hành chính mà không mang theo sổ hộ khẩu. Chúng tôi cũng chưa gặp bất kỳ vướng mắc nào trong thực hiện thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu trong ngày hôm nay.

 Bỏ sổ hộ khẩu không phải là không cần đăng ký hộ khẩu, Nhà nước vẫn duy trì quản lý thông tin cư trú và người dân vẫn cần thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú theo quy định. Cơ quan Công an cũng đề nghị người từ đủ 14 tuổi trở lên cần sớm làm căn cước công dân gắn chíp để thuận tiện trong các giao dịch. 

Để thuận tiện trong việc giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến sổ hộ khẩu, theo hướng dẫn của Bộ Công an, các tổ chức cá nhân có thể thực hiện 7 phương thức thay thế sổ hộ khẩu  để sử dụng thông tin công dân việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy - Thiếu tá Phùng Thị Vân Anh Hà, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố Thanh Hoá cũng thông tin thêm./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu