HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG TỪ PHƯƠNG TIỆN TỰ CHẾ THAM GIA GIAO THÔNG

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã đẩy mạnh tuyên truyền, xử phạt và tạm giữ nhiều phương tiện xe tự chế vi phạm. Theo số liệu thống kê trong 11 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng đã vận động, tháo dỡ 16 trường hợp xe tự chế, lập biên bản vi phạm hành chính 07 trường hợp. Tuy nhiên, tình trạng xe tự chế (công nông, máy nông nghiệp chế thêm thùng, xe đã hết niên hạn sử dụng được lắp ráp lại...) lưu thông trên đường, kể cả ở khu vực thành thị và nông thôn, miền núi vẫn còn diễn ra. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, gây mất an toàn cho những người tham gia giao thông mà còn tiềm ẩn mối nguy hại về việc gây ô nhiễm khí thải, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người  dân.

Người dân tự nguyện tháo dỡ xe "tự chế"

Vẫn có thể bắt gặp được hình ảnh những xe tự chế tham gia giao thông đi nghênh ngang trên đường, chở hàng hoá cồng kềnh, có tải trọng lớn so với kích thước của xe gây mất an toàn chung cho mọi người và các phương tiện khác khi lưu thông trên đường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Một xe kiểu "tự chế" cần cẩu chở đá tảng cồng kềnh trên đường

Đã có không ít vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tự chế gây thiệt hại về người và tài sản, là hồi chuông cảnh báo về tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến loại phương tiện này. Điển hình như là vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 26/6/2022 tại TP Thanh Hóa giữa xe 3 bánh tự chế với xe mô tô. Hậu quả làm 01 người chết, 02 người bị thương và 02 xe hư hỏng. Nguyên nhân được xác định là do người điều khiển xe ba bánh không làm chủ tốc độ và người điều khiển xe mô không chú ý quan sát.

Để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe tự chế, mỗi người dân hãy tự ý thức chấp hành pháp luật, tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông, không sử dụng loại phương tiện này để chở vật liệu, hàng hoá tham gia giao thông./.

 
Tác giả: Trần Thị Lệ Hằng
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu