Việt Nam dự kiến nhận 30 triệu liều vaccine trong quý III

Dự kiến trong quý III/2021, Việt Nam sẽ nhận khoảng 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ngày 1/7, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ quý III trở đi, số lượng vaccine về Việt Nam tương đối lớn. Các bộ, cơ quan cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước.

Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng quy mô toàn quốc, phấn đấu đạt 70 đến 75% người dân được tiêm vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Về việc nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước, trong cuộc họp báo chiều 1/7, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho hay thời gian qua "Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã rút ngắn tối đa quy trình, quy phạm, nhanh nhưng bảo đảm chặt chẽ, khoa học".

Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã cấp kinh phí cho nghiên cứu cùng với các nguồn kinh phí từ xã hội hóa; tăng cường hỗ trợ các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine bằng cách trong thời gian ngắn, huy động các nguồn lực về cán bộ y tế, tăng cường tối đa mẫu nghiên cứu...

"Thực tế, chúng ta chưa hoàn thành pha 2, tuy nhiên qua thử nghiệm ban đầu, Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế đã cho phép các đơn vị sản xuất, như Nanogen, được tiến hành gối đầu, tức là chúng ta chưa hoàn thiện pha 2 đã cho phép tiến hành pha 3 để bảo đảm thời gian nghiên cứu được rút ngắn", ông Thuấn nói.

Vừa qua, Thủ tướng cũng đã đi thăm, động viên các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine. Dựa trên kết quả nghiên cứu của các pha, đặc biệt là đánh giá bước đầu của pha 3, Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, xem xét và có đề xuất phù hợp tùy theo kết quả, tình huống dịch khi đó cũng như tình hình cung ứng vaccine.

"Đương nhiên chúng ta sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho việc phát triển vaccine trong nước, nhất là nếu kết quả cho thấy vaccine trong nước được phát triển hiệu quả, an toàn", ông Thuấn khẳng định.

Hiện nay Việt Nam đã tiếp nhận gần 4,5 triệu liều vaccine nhập khẩu, trong đó gần 2,5 triệu liều do Covax hỗ trợ, hơn 400.000 liều mua lại từ công ty VNVC, gần một triệu liều do Nhật Bản tặng. Đầu tháng 7, Việt Nam tiếp nhận thêm một triệu liều vaccine nữa do Nhật Bản tài trợ. Tất cả đều của hãng AstraZeneca.Ngoài ra, Trung Quốc đã tặng Việt Nam 500.000 liều Vero-Cell của Sinopharm.

Đến ngày 29/6, cả nước đã tiêm được 3,6 triệu liều vaccine, trong đó gần 200.000 người tiêm đủ hai mũi.

Tác giả: Anh Phương
Nguồn: https://vnexpress.net/viet-nam-du-kien-nhan-30-trieu-lieu-vaccine-trong-quy-iii-4302744.html
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu