Từ 1-6, bằng lái xe mới phải có mã quét QR

Từ ngày 1-6, giấy phép lái xe bắt buộc phải in mã quét QR để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe nhằm xác minh tính xác thực và dễ dàng tra cứu thông tin...

 

Chiều 8-6, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết: Thực hiện khoản 28, Điều 1, Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT, Tổng cục ĐBVN đã có công văn yêu cầu các Sở Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện in mã hai chiều (QR) vào giấy phép lái xe.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, mã QR để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý nhằm xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái. Từ ngày 1-6 trở đi, bằng lái xe mới sẽ được sử dụng in thêm mã QR nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện bằng lái xe không hợp lệ và tra cứu vi phạm dễ dàng.

Trước đây, bằng lái xe được làm từ giấy bìa với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu, việc quản lý thủ công nên phát sinh nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe toàn quốc, người lái muốn đổi bằng phải đến đúng Sở GTVT trực tiếp quản lý làm thủ tục.

Để khắc phục các nhược điểm trên, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, từ ngày 1-7-2012, các đơn vị đã thực hiện đổi mới bằng lái xe và xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý thống nhất toàn quốc, việc cấp đổi bằng lái được thực hiện tại bất kỳ Sở GTVT nào thuận tiện nhất cho người lái đều được.

 

Bằng lái xe mới có kích thước nhỏ gọn, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, làm bằng vật liệu PET, bảo đảm độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt, phù hợp yêu cầu bảo vệ môi trường, có tính năng bảo mật cao, ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép lái xe, sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe; các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát, trên bằng lái có hoa văn bảo mật và tem chống giả,…

Hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc gồm 12 phần mềm quản lý từ quá trình đào tạo, sát hạch, cấp, đổi và cập nhật các vi phạm của người lái xe và hình thành Cổng thông tin điện tử về Giấy phép lái xe toàn quốc.

Việc cấp giấy phép lái xe mới và thực hiện quản lý giấy phép lái xe theo hệ cơ sở dữ liệu quản lý thống nhất toàn quốc tạo điều kiện để lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm của ngành công an và cơ quan, doanh nghiệp sử dụng người lái xe dễ dàng cập nhật, khai thác, truy cập vào cổng thông tin điện tử về giấy phép lái xe của Tổng cục ĐBVN để xác thực và theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý dễ dàng rà soát, xử lý để loại trừ các trường hợp bị lực lượng chức năng thu hồi giấy phép lái xe nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại bằng lái xe; hạn chế việc sử dụng giấy phép lái xe giả hoặc cùng lúc sử dụng nhiều giấy phép lái xe; giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh giấy phép lái xe.

Nguồn: https://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/44782302-tu-1-6-bang-lai-xe-moi-phai-co-ma-quet-qr.html
Thăm dò ý kiến