Thủ tướng yêu cầu 2 bộ có biện pháp quản lý người nước ngoài mua đất đắc địa.

Thủ tướng lưu ý gần đây có tình trạng người nước ngoài lách luật mua những lô đất ở vị trí đắc địa và yêu cầu 2 bộ đề xuất biện pháp quản lý, không để hậu quả xấu có thể xảy ra.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020 vào chiều 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần không lùi bước trước khó khăn. Mọi cấp, mọi ngành phải có giải pháp cụ thể để đưa nền kinh tế vượt lên, đạt được mục tiêu cao nhất năm 2020; tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu kép thành công, hôi phục hoạt động kinh tế xã hội quyết liệt hơn.Thủ tướng yêu cầu 2 bộ có biện pháp quản lý người nước ngoài mua đất đắc địa

 

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và quyết liệt triển khai gói hỗ trợ mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo, gồm gói chính sách tiền tệ, tín dụng, tài khóa, đặc biệt là gói hỗ trợ an sinh xã hội dành cho hơn 20 triệu người.

 "Chính sách hỗ trợ người dân nghèo, người thất nghiệp là tốt nhưng nếu không quản lý tốt, không làm rõ trách nhiệm thì nảy sinh vấn đề phức tạp", Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các quy trình, thủ tục, đối tượng với tinh thần công khai, minh bạch, rõ ràng và đề nghị các cổng thông tin điện tử ở địa phương cũng như Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử của Bộ LĐ-TB&XH công khai vấn đề này để người dân giám sát.

Một bộ phận cán bộ công chức còn gây khó khăn

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tất cả các cấp, các ngành cần bám sát Nghị quyết 84 mới được ban hành để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tất cả cơ quan của Chính phủ, địa phương cần có chương trình hành động triển khai nghị quyết này, đặc biệt là đầu tư công ở các ngành, các địa phương.

"Chúng ta đang nói là tạo thuận lợi cho phát triển, cho nên các cơ quan chức năng cần công khai cụ thể rõ ràng quy trình thủ tục, đối tượng được ưu đãi, có hướng dẫn chi tiết về kê khai đơn giản thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Việc này không nhắc lại không được bởi một bộ phận cán bộ công chức của chúng ta từ tỉnh đến huyện, một số ngành vẫn còn gây khó khăn”, Thủ tướng nêu rõ.

 

 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, cả về tiêu dùng cá nhân, thương mại dịch vụ. Đánh giá cao chương trình kích cầu du lịch nội địa tốt, Thủ tướng đề nghị các ngành hàng cần phải có chương trình kích cầu nội địa, tiêu dùng cá nhân, trong đó có việc thúc đẩy nhà ở xã hội.

Cần đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, Chính phủ và doanh nghiệp điện tử, thanh toán điện tử. Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ.

Về tài nguyên, môi trường, Thủ tướng lưu ý gần đây có tình trạng người nước ngoài lách luật, mua những lô đất ở vị trí đắc địa. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT, Bộ KH-ĐT đề xuất biện pháp quản lý, không để hậu quả xấu có thể xảy ra.

Thủ tướng lưu ý bảo đảm điện cho sản xuất, và sinh hoạt của người dân, không những năm nay mà các năm tiếp theo, đặc biệt bảo đảm đủ nước sạch cho người dân lúc hạn hán, nóng bức.

 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-2-bo-co-bien-phap-quan-ly-nguoi-nuoc-ngoai-mua-dat-dac-dia-645921.html
Thăm dò ý kiến