Đoàn công tác Bộ Y tế kết thúc công tác giúp Lào phòng, chống Covid-19

Ngày 23-5, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Kikeo Khaykhamphithoune, Trưởng Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào tiếp Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam sang giúp Lào phòng chống dịch Covid-19.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Bộ trưởng Y tế Lào Bounfeng Phoummalaysith, đại diện một số ban, bộ, ngành liên quan của Lào.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune thay mặt Đảng, Nhà nước và toàn thể người dân Lào thể hiện lòng cảm ơn chân thành và biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn quan tâm, kề vai sát cánh, dành sợ hỗ trợ giúp đỡ hiệu quả, chí nghĩa, chí tình cho Đảng, Nhà nước và người dân Lào. Lần này, Việt Nam không những viện trợ các thiết bị y tế, mà còn cử Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam sang hỗ trợ Lào vào thời điểm Lào đang đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 hết sức nghiêm trọng.

 

Toàn cảnh buổi làm việc ngày 23-5 tại trụ sở Bộ Y tế Lào

 

Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune hoan nghênh những thành tích và kết quả mà Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian công tác tại Lào; các chuyên gia y tế Việt Nam đã cùng với đội ngũ y, bác sĩ của Lào làm việc tích cực, khẩn trương tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, xét nghiệm, cơ sở cách ly, kiểm soát dịch Covid-19 ở Thủ đô Vientiane và các tỉnh miền Trung, Nam Lào, nơi đang có dịch bùng phát.

Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam đã hỗ trợ phía Lào khảo sát, đánh giá tình hình và hướng dẫn các giải pháp kiểm soát, dập dịch, quản lý ca bệnh, công tác quản trị điều hành, bảo đảm vệ sinh tại các cơ sở điều trị cho người bệnh Covid-19 ở các bệnh viện ở T.Ư, địa phương, bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly cấp tỉnh.

Sự hỗ trợ của Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam đã giúp cho Lào có thể ứng phó, kiểm soát được sự lây lan của dịch Covid-19 và làm cho số người bệnh Covid-19 từng bước giảm xuống.

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune đánh giá cao sự giúp đỡ khẩn trương và kịp thời của Việt Nam, thể hiện sự lo lắng và quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong lúc gặp khó khăn, thử thách. Đồng thời, thể hiện tình đồng chí anh em, là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng được tăng cường và không ngừng phát triển đi vào chiều sâu; tin tưởng chắc chắn rằng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục được củng cố vun đắp và ngày càng đơm hoa kết trái.

 

Đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ Y tế Lào

 

Thay mặt đoàn, TS, BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Trưởng đoàn báo cáo kết quả chuyến công tác; cho biết, thực hiện nhiệm vụ “hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng bệnh viện dã chiến, công tác điều trị, công tác xét nghiệm, truy vết” nhằm giúp Lào ứng phó với dịch Covid-19, Đoàn đã có các hoạt động tại tỉnh Champasak, Savannakhet và Thủ đô Vientiane từ ngày 11 đến 22-5.

Báo cáo về các kết quả đạt được, TS, BS Vương Ánh Dương cho biết, Đoàn đã thăm và khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các làng, xã có tỷ lệ người mắc Covid-19 cao, các cơ sở cách ly tập trung, đơn vị xét nghiệm, bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị ca bệnh nhẹ, bệnh viện điều trị ca bệnh nặng, bệnh viện đa khoa tỉnh, trạm y tế xã và quầy thuốc tư nhân. Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn, can thiệp điều trị một số ca bệnh Covid-19 nặng với bác sĩ của các bệnh viện, tổ chức hội thảo tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch, chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo TS, BS Vương Ánh Dương, nhìn chung, công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ T.Ư đến địa phương của Lào đã và đang thực hiện quyết liệt, huy động được sự vào cuộc đồng bộ hệ thống chính trị, các ban, ngành và chính quyền địa phương, công tác chỉ đạo điều hành đồng bộ, xuyên suốt, phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các đơn vị, bảo đảm lồng ghép chặt chẽ và nghiêm ngặt trong quản lý điều trị ca bệnh Covid-19, các đơn vị được phân công nhiệm vụ đang thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Công tác giám sát dịch tễ đã có kế hoạch phòng chống, đáp ứng dịch Covid-19 linh hoạt, phù hợp; có hướng dẫn quy trình giám sát dịch tễ cụ thể. Công tác truyền thông đã khuyến khích được người dân trong cộng đồng tham gia tự nguyện vào công tác phòng chống dịch.

TS, BS Vương Ánh Dương cho biết thêm, nguy cơ các ca Covid-19 xâm nhập với các biến chủng mới có khả năng lây lan cao và thời gian ủ bệnh kéo dài như B.1.1.7 hay B.1.615. Các ca bệnh tại cộng đồng chưa truy vết, lấy mẫu và cách ly đầy đủ và chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly tại nhà cũng dễ làm lây lan dịch. Nguy cơ lây nhiễm chéo và tái bùng phát dịch trong bệnh viện hay khu cách ly cũng có thể xảy ra nếu không thực hiện tốt các quy trình. Nhân dịp này, Đoàn cũng đề xuất một số kiến nghị để tiếp tục tăng cường bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tại Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng cho biết, Đại sứ quán đã thường xuyên liên lạc và trao đổi với Đoàn nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ, giúp đỡ Đoàn hoàn thành nhiệm vụ; nhấn mạnh, những vấn đề đoàn nêu ra sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Y tế cũng như các cơ quan hữu quan hai nước chú ý trong việc phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc phòng chống Covid-19; đề nghị Đoàn sau khi về Việt Nam, báo cáo lên Bộ trưởng Y tế để xây dựng những phương án nhằm giúp đỡ Lào phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới hiệu quả hơn.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, việc Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam sang giúp Lào lần này phòng, chống dịch Covid-19 là một minh chứng, khẳng định Việt Nam luôn kề vai sát cánh cùng Lào trong bất cứ khó khăn nào; cho rằng, những giúp đỡ kịp thời và hiệu quả của Việt Nam đối với Lào trong thời gian vừa qua thật đặc biệt, chỉ có giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Nhằm ghi nhận những công lao đóng góp của Đoàn đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Lào trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Y tế Lào Bounfeng Phoummalaysith đã trao tặng các thành viên trong Đoàn Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ, giúp đỡ Bộ Y tế Lào trong công tác y tế.

Ngày mai, 24-5, theo kế hoạch, Đoàn sẽ lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào./.

Tác giả: Anh Phương
Nguồn: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/doan-cong-tac-bo-y-te-ket-thuc-cong-tac-giup-lao-phong-chong-covid-19-647421/
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu