Những người thầy thuốc, chiến sĩ Công an

Vinh dự khoác lên mình 2 màu áo, màu áo CAND và mầu áo blouse trắng, những người thầy thuốc, chiến sĩ CAND mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng đó là chữa bệnh cứu người. Họ là những y, bác sĩ đang từng ngày dốc hết sức lực để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho CBCS, Nhân dân và cả những can phạm, phạm nhân trong các Trại tạm giam, nhà tạm giữ… Dẫu công việc có bộn bề và hiểm nguy, nhưng ở họ vẫn luôn ngời sáng phẩm chất “Lương y như từ mẫu”…

Được tái thành lập vào tháng 11/2022, Bệnh viện Công an tỉnh Thanh Hóa hiện nay đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh hiện đại, có quy mô 60 giường bệnh, có tổng số đã với 44 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 15 bác sĩ, 22 y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên. Sau khi được tái thành lập, Bệnh viện Công an tỉnh đã nhanh chóng hoàn thiện về mô hình tổ chức, bổ sung nguồn lực, thu hút, tuyển chọn đội ngũ y, bác sỹ giỏi, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, có nhiều kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, khám, chữa bệnh. Đồng thời, tranh thủ các nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang bị phương tiện, thiết bị kĩ thuật tiên tiến.

Thượng tá, Bác sỹ Hồ Sỹ Đàn, Giám đốc Bệnh viện Công  an tỉnh cho biết: Với tính chất và đặc thù công tác khám, chữa bệnh trong lực lượng Công an, tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Bệnh viện đã không ngừng đổi mới tư duy, phương pháp lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tính chuyên nghiệp, chính quy, toàn diện, vừa tích cực chủ động tham gia khám, tư vấn, điều trị bệnh cho CBCS trong lực lượng CAND; các đối tượng chính sách và can, phạm nhân, vừa tham gia công tác y tế cộng đồng. 

Bệnh viện Công an tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho CBCS và Nhân dân

Bệnh viện Công  an tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác phối hợp với bệnh viện 19/8 Bộ Công an và các Bệnh viện, Trung tâm y tế trong và ngoài tỉnh để tranh thủ kiến thức, kinh nghiệm và phối hợp trong công tác khám, chữa bệnh nhất là trong cấp cứu, điều trị những trường hợp tai nạn, thương tích nặng, các bệnh hiểm nghèo…nâng cao trách nhiệm, ý thức phục vụ, chăm sóc người bệnh với tinh thần “Lương y như từ mẫu”. Nhờ đó, uy tín của Bệnh viện Công an tỉnh ngày cầng được khẳng định và nâng cao – Thượng tá Đàn nhấn mạnh.

Một trong những yếu tố tạo nên uy tín của Bệnh viện Công an tỉnh, đó là bên cạnh cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, chất lượng điều trị đạt hiệu quả cao đó, còn là phong cách phục vụ, thái độ niềm nở, ân cần, tận tâm, tận lực hết lòng vì người bệnh của cán bộ, đội ngũ y, bác sĩ. Để có được điều đó, Bệnh viện Công an tỉnh đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trau dồi và nâng cao nghiệp vụ y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; tích cực cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào phần mềm quản lý bệnh viện; chú trọng đầu tư, phát triển nguồn nhân lực tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ đi đào tạo nâng cao trình độ và tay nghề, đủ khả năng sử dụng các trang thiết bị hiện đại. Nhờ đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện đã ngày càng được nâng cao; nhiều tiến bộ kỹ thuật mới đã được ứng dụng có hiệu quả vào chẩn đoán và điều trị bệnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của CBCS và Nhân dân. Nhờ đó, hầu hết người dân đến khám và điều trị bệnh tại đây đều hết sức tin tưởng và hài lòng.

Bệnh viện Công an tỉnh đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, điều trị bệnh

Chiến sĩ nghĩa vụ Phạm Trọng Quang, một trong số những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Công an tỉnh chia sẻ: “Trong thời gian tôi bị bệnh và sang đây thăm khám, điều trị, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện rất thân thiện, quan tâm hỏi han tình hình sức khỏe hàng ngày; môi trường sạch sẽ, thoáng đãng, tạo cảm giác rất thoải mái cho người bệnh.

Còn bác Mai Thị Dân ở huyện Hậu Lộc hiện đang điều trị bệnh dạ dày tại Bệnh viện Công an tỉnh cũng khẳng định: “Các y, bác sỹ ở đây rất tận tình, giúp đỡ, chăm sóc chu đáo đối với người bệnh, coi bệnh nhân như người thân của mình. Đến nay bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rõ rệt. Chúc các y, bác sỹ Bệnh viện Công an tỉnh khỏe mạnh hơn để phục vụ Nhân dân”.

Không chỉ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho CBCS và Nhân dân, những người thầy thuốc, chiến sĩ Công an Thanh Hóa còn tận tâm, tận tuỵ chăm sóc sức khỏe cho cả những bệnh nhân rất đặc biệt. Đó là những can phạm, phạm nhân đang cải tạo, giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh và nhà tạm giam, tạm giữ Công an cấp huyện. Những tấm lòng của người chiến sĩ áo trắng ấy được thể hiện bằng sự hết lòng vì người bệnh, cho dù họ là những đối tượng nghiện ma túy hay bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao. 

 Lực lượng y tế Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh làm tốt công tác khám, điều trị bệnh cho can phạm, phạm nhân

Đại úy Mai Xuân Vĩnh, Bệnh xá trưởng Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Đối với lực lượng y tế trong cơ sở giam giữ có những đặc thù riêng, khác nhiều với lực lượng y tế bên ngoài. Công tác khám, chữa bệnh cũng có nhiều khó khăn, có nhiều sự ràng buộc bởi các quy định của pháp luật. Bệnh nhân mắc nhiều bệnh truyền nhiễm như lao, HIV, thậm chí nhiều bệnh nhân không hợp tác, hoặc “giả bệnh” để đòi hỏi yêu sách đối với cán bộ điều tra…Với những trường hợp như vậy, lực lượng y tế của Trại vẫn phải thực hiện đúng luật, vừa chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho họ, vừa là những nhà “tâm lý” để động viên tinh thần họ, từ đó phân tích, giải thích để họ hiểu và cộng tác tốt hơn. Dẫu công việc rất khó khăn, nguy hiểm khi tiếp xúc, khám, chữa bệnh cho các can, phạm nhân, nhưng bằng tất cả tấm lòng của người thầy thuốc, chiến sĩ CAND, chúng tôi vẫn cố gắng vượt qua tất cả để làm tròn trọng trách của mình. Chúng tôi hy vọng, Sự hi sinh và tình người ấy sẽ là động lực để các can phạm nhân yên tâm cải tạo sớm hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

Dù không trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, nhưng bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, tận tâm, tận tuỵ với người bệnh, hình ảnh những người thầy thuốc, chiến sỹ Công an Thanh Hoá đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng đồng đội và Nhân dân, góp phần tô thắm thêm những thành tích, chiến công của lực lượng Công an Thanh Hóa trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu