Nghĩa tình quê hương

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong khi mọi người, mọi nhà đang nô nức mua sắm Tết và sum vầy bên người thân chuẩn bị đón thời khắc chuyển giao năm mới, thì lực lượng CSGT Công an Thanh Hóa vẫn lặng lẽ gác lại niềm vui riêng, căng mình trên các cung đường hối hả dòng người ngược xuôi để điều tiết, phân làn, hướng dẫn giao thông…

Những ngày cận Tết, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến giao thông tăng cao. Trong đó có không ít người đi làm ăn ở các tỉnh ngoài thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 nay mới có điều kiện về quê ăn Tết. Nhiều gia đình điều kiện kinh tế khó khăn nên phải đi xe máy vượt hàng trăm kilomet trong thời tiết giá lạnh để về quê.

Để giúp đỡ và đồng hành cùng người dân khi tham giao thông được an toàn và thông suốt, năm nay ngoài công tác tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động ấm áp nghĩa tình, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia những khó khăn vất vả của người dân, nhất là những người dân nghèo đi học tập, làm ăn xa về quê ăn tết.

Lực lượng CSGT Công an huyện Nga Sơn và thị xã Nghi Sơn
 hỗ trợ giúp đỡ người dân về quê ăn Tết

Theo đó, kể từ ngày 18/01/2023 (tức ngày 27 tết) đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập hơn 30 điểm chốt tại các vị trí thuận lợi trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ để hướng dẫn giao thông, tuyên truyền để người dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết (nước khoáng, bánh mỳ, sữa, mũ bảo hiểm, áo ấm…) cho người dân ở xa về quê đón Tết. Các chốt này hoạt động 24/24h và duy trì đến 18h ngày 21/01 (tức 30 Tết). Tính đến ngày 21/01, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ hơn 10 nghìn chai nước lọc, bánh mì, sữa cho hơn 6 nghìn trường hợp người dân ở xa về quê đón Tết. Không chỉ hỗ trợ người dân đi lại an toàn, phát đồ ăn và nước uống, lực lượng Công an tại một số điểm chốt còn giúp đỡ người dân sửa phương tiện khi gặp sự cố, giúp họ đi lại an toàn hơn.

Tại điểm hỗ trợ của thị xã Nghi Sơn, mặc dù thời tiết buổi tối ngày càng lạnh, nhưng CBCS Công an thị xã vẫn kiên trì bám chốt, tận tình hướng dẫn, chỉ đường giao thông và trao tận tay cho hàng chục trường hợp người dân những chai nước suối, ổ bánh mì… Theo những cán bộ bám chốt ở đây, những ngày giáp tết số lượng người đi làm ăn xa ở các tỉnh Hà Tĩnh, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị… về quê ăn Tết ghé qua chốt khá đông. Nhiều gia đình có cả con nhỏ, vượt qua chặng đường hàng trăm kilomet trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt về đến đây đều rất mệt mỏi. Khi được lực lượng Công an hỗ trợ nước uống, bánh mì ai cũng đều phấn khởi… Việc làm này tuy nhỏ nhưng mang lại sự ấm áp, giá trị nhân văn sâu sắc mang đến cho người dân lao động xa quê những niềm vui bất ngờ.

Bất chấp thời tiết giá rét của những ngày giáp Tết, gác lại những to toan cá nhân cho gia đình mình, các chiến sĩ CSGT Công an Thanh Hoá vẫn lặng lẽ bám chốt trên những cung đường vừa bảo đảm TTATGT hướng dẫn và trao tay những người dân những món quà ân tình, thắm đượm sự sẻ chia, tinh thần trách nhiệm, giúp người dân và lực lượng Công an được gần nhau hơn./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu