Mẹ đỡ đầu nâng đỡ những mầm xanh

Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, các nữ cán bộ, chiến sĩ công an Thanh Hóa còn là những “Mẹ đỡ đầu” kết nối, trao gửi yêu thương, chăm sóc, hỗ trợ nuôi dưỡng những trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, để những “mầm xanh” kém may mắn có điều kiện được phát triển, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Ước mơ của Sang

Vừa cất tiếng khóc chào đời, Huỳnh Nguyễn Thanh Sang (thôn Phúc Hải, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn) đã mồ côi mẹ, chỉ vài tháng sau đó, bố em cũng bỏ đi biệt tích. Suốt 13 năm qua, Thanh Sang được ông bà ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng. Tuy nhiên, “giông bão” chưa dừng lại khi mấy năm trước, bà ngoại có tuổi vẫn thường xuyên đau ốm lại phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo. Khó khăn như càng bủa vây mái ấm của ông bà ngoại và Sang.

Có lẽ cũng vì thế mà cậu bé Thanh Sang lớn lên với tính cách nhút nhát, trầm lặng, trên gương mặt ngây thơ của em không giấu được những nét buồn hiển hiện. Hàng xóm thương cho gia cảnh của cậu bé Sang song sự giúp đỡ cũng không được nhiều.

Huỳnh Nguyễn Thanh Sang cùng các mẹ đỡ đầu tham gia chương trình “Hướng dương đón nắng”.

Vào một ngày tháng 8/2022, niềm vui đã “gõ cửa” ngôi nhà của ông Nguyễn Tăng Chương - ông ngoại của Sang. Thông qua chính quyền địa phương, hội LHPN các cấp, Hội Phụ nữ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ nuôi dưỡng Thanh Sang. Ngoài việc thường xuyên mua sắm quần áo, đồ dùng học tập, sách vở, thì các “mẹ đỡ đầu” Hội Phụ nữ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) còn hỗ trợ 8 triệu đồng/năm cho cậu bé Thanh Sang.

Ông Nguyễn Tăng Chương chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm thăm hỏi thường xuyên, thân tình và hỗ trợ kinh phí của các mẹ đỡ đầu mà ông bà tôi có thêm điều kiện để nuôi dưỡng cháu tốt hơn”.

Đặc biệt, cũng nhờ sự quan tâm động viên, hỗ trợ thiết thực của các mẹ đỡ đầu, Huỳnh Nguyễn Thanh Sang đã có những thay đổi tích cực cả trong tính cách và học tập. Từ cậu bé gầy gò, nhút nhát, ít nói thì giờ đây Thanh Sang nói cười, mở lòng mình nhiều hơn với mọi người. Đáng nói, kết quả học tập vượt bậc của em khiến mọi người không khỏi bất ngờ. Năm học 2022 - 2023 (lớp 6), Huỳnh Nguyễn Thanh Sang được Hiệu trưởng Trường TH&THCS Thọ Phú (Triệu Sơn) tặng giấy khen có thành tích đột xuất trong học tập và rèn luyện. Và trong học kỳ 1 lớp 7 (năm học 2023 - 2024) Thanh Sang là 1 trong 10 học sinh đạt kết quả học tập tốt nhất khối lớp 7. Cũng trong năm 2023, Thanh Sang là 1 trong 4 “con nuôi” được các cấp hội phụ nữ trong Công an Thanh Hóa đỡ đầu tham gia chương trình “Hướng dương đón nắng” - tôn vinh, biểu dương mẹ đỡ đầu và trẻ mồ côi vượt khó tiêu biểu.

Huỳnh Nguyễn Thanh Sang tâm sự: “Nhờ có các mẹ đỡ đầu giúp em có động lực cố gắng, niềm tin và cả hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Em phấn đấu học tập với hy vọng sau này có thể tiếp bước các mẹ đỡ đầu, để được đứng trong lực lượng công an Nhân dân”.

Trung tá Nguyễn Quỳnh Trang, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) cũng đồng thời là một trong những mẹ đỡ đầu thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, động viên “con nuôi” Huỳnh Nguyễn Thanh Sang, cho biết: “Là chiến sĩ công an Nhân dân và cũng đồng thời là một người mẹ, tôi và các chị em hiểu được sự thiếu thốn và thiệt thòi của Sang. Nên dù Hội Phụ nữ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra có số lượng hội viên ít (7 nữ cán bộ, chiến sĩ) nhưng mỗi chị em luôn ý thức được một phần trách nhiệm của mình trong việc quan tâm để “con nuôi” Thanh Sang lớn lên trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Xúc động những dòng thư cảm ơn

Giống Huỳnh Nguyễn Thanh Sang, cô bé Trần Bảo Linh (sinh năm 2012) ở thị trấn Thọ Xuân (Thọ Xuân) cũng có hoàn cảnh khiến nhiều người thương cảm. Khi em chào đời chưa được bao lâu thì bố đi biệt tích. Người mẹ tảo tần đưa em về nương tựa ông bà ngoại để cùng chăm sóc cô con gái bé nhỏ. Vì sinh thiếu tháng, cơ thể yếu ớt, lại mắc bệnh về xương bẩm sinh nên đến nay, dù 12 tuổi song Trần Bảo Linh trông vẫn thật gầy gò, nhỏ bé. Bất hạnh hơn khi 4 năm trước, mẹ em cũng đột ngột qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Mọi gánh nặng trút xuống đôi vai tảo tần của ông bà ngoại đã ở tuổi xưa nay hiếm.

Hằng ngày, ông bà mở quán sửa xe nhỏ đầu đường nhưng ngoài tiền ăn uống, còn cả thuốc men cho người già và cháu nhỏ nên thường xuyên “thiếu trước hụt sau”. Niềm vui gõ cửa với gia đình Linh khi tháng 8/2022 Trần Bảo Linh được hội Phụ nữ Phòng Tham mưu (Công an tỉnh) nhận đỡ đầu.

Tâm thư ông Trần Công Đại gửi cán bộ, chiến sĩ Công an Thanh Hóa.

Mỗi tháng, các mẹ đỡ đầu hỗ trợ cho Trần Bảo Linh 500.000 đồng. Cùng với đó là các đồ dùng sinh hoạt, quần áo, vật dụng và cả quà tặng gửi đến ông bà và em vào những dịp lễ tết. Dù không thể trực tiếp chăm sóc nhưng mỗi khi có dịp, các mẹ lại lên với ông bà và Linh. Cũng từ đó mà tình cảm giữa các mẹ đỡ đầu Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu (Công an tỉnh) với gia đình Trần Bảo Linh mỗi ngày thêm gắn bó.

Trước sự quan tâm của các mẹ đỡ đầu, ông Trần Công Đại (78 tuổi) - ông ngoại Trần Bảo Linh trong bức tâm thư đã viết những dòng sẻ chia vô cùng xúc động: “Gia đình tôi là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thị trấn Thọ Xuân... Ông bà chỉ sinh có một người con gái duy nhất nhưng chẳng may lại bị qua đời vì bạo bệnh... Không còn người con nào khác để nương tựa những lúc ốm đau, tắt lửa tối đèn. Ông bà đã nghèo khổ, vất vả, nay lại phải nuôi nấng, chăm lo cho đứa cháu ngoại còn nhỏ tuổi, mồ côi, khuyết tật mà mẹ cháu qua đời để lại... Đứa cháu của ông bà đã 11 tuổi rồi mà đi đứng vẫn không vững, lại bị ngã luôn... Đang băn khoăn, lo lắng tháng ngày thì may mắn thay! Gia đình ông bà được các anh chị em trong cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ rất tận tình, chu đáo, ngoài sức tưởng tượng của ông bà...” (thư ông Trần Công Đại viết ngày 5/5/2023).

Không chỉ vậy, ông Trần Công Đại còn làm những vần thơ mộc mạc gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh: “Vui sao ai cũng là ai/ Lòng riêng như đóa hoa nhài ban đêm/ Mừng các chị, các anh em/ Nhiều người cùng một nỗi niềm nhân gian”.

Không chỉ trực tiếp quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong Công an Thanh Hóa còn tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, thu hút nhiều đơn vị, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Về chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong Công an Thanh Hóa, Thượng tá Hoàng Thị Chung, Trưởng Ban Thanh niên - Phụ nữ Công an tỉnh, cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa về thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh và được sự đồng ý của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch thực hiện giai đoạn 2022 - 2026 trong các cấp hội phụ nữ Công an Thanh Hóa. Với cách làm thiết thực, hiệu quả, đến nay đã có 71 cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được các đơn vị, cá nhân trong Công an Thanh Hóa nhận đỡ đầu. Đặc biệt, tại chương trình “Hướng dương đón nắng” do Hội LHPN tỉnh tổ chức có 4 trẻ do các cấp hội trong Công an Thanh Hóa đỡ đầu đã được lựa chọn tham dự; một cặp Mẹ đỡ đầu - con nuôi tiêu biểu trong toàn lực lượng, được Bộ Công an biểu dương tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Có thể khẳng định, chương trình  “Mẹ đỡ đầu” không chỉ mang ý nghĩa thiết thực, nhân văn sâu sắc, qua đó lan tỏa hình ảnh tốt đẹp về người nữ cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân”.

Tác giả: Thu Trang
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu