Khuyến khích công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến để làm hộ chiếu

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, kể từ ngày 01/6/2022, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân qua Cổng dịch vụ công trực tuyến...

Theo đó, mọi công dân có thẻ CCCD, có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Chính phủ, có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử.. đều có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an và thực hiện các bước theo hướng dẫn là có thể đăng ký thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào mà không cần phải đến cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng làm tờ khai, chụp ảnh, nộp hồ sơ. Cách làm này vừa đơn giản, thuận lợi, lại vừa tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho người dân.

Mặc dù những tiện ích là rất rõ ràng, tuy nhiên sau một thời gian triển khai thực hiện, tỷ lệ công dân đăng ký sử dụng các dịch vụ công trên môi trường điện tử để đăng ký, khai báo thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông vẫn còn ít. Nguyên nhân là do người dân vẫn có thói quen đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Công an. Mặt khác, không ít người dân ở vùng nông thôn, miền núi, người lớn tuổi, ít tiếp xúc với công nghệ, thậm chí nhiều người còn không có điện thoại thông minh, laptop hay máy tính... có thể kết nối internet; nhiều người vẫn dùng sim điện thoại không đăng ký thông tin cá nhân nên không thể đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia.

 

Trước tình hình trên, với mục tiêu tất cả vì Nhân dân phục vụ, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để  người dân hiểu rõ quy trình đăng ký, đăng nhập, các bước thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên Cổng dịch vụ công, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã nâng cấp đường truyền Internet và lắp đặt đầy đủ trang thiết bị, bố trí cán bộ chiến sĩ trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ công dân trong quá trình thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo chính xác, đúng quy trình, quy định của Bộ Công an. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị viễn thông như Vinaphone, Vietel...thực hiện thủ tục chuyển đổi sim chính chủ cho công dân ngay tại khu vực tiếp dân của đơn vị, để có thể đăng ký tài khoản cá nhân phục vụ việc kê khai thủ tục cấp hộ chiếu điện tử.

Với cách làm này, bước đầu Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết và hoàn thiện thủ tục hồ sơ đối với hơn 1.800 trường hợp công dân đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công trực tuyến (chiếm 55 % tổng số hồ sơ).

Anh Lê Gia AnhPhường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn cho biết: Hôm nay tôi đến làm hộ chiếu, được cán bộ Công an và nhân viên nhà mạng viễn thông hướng dẫn tôi chuyển đổi sim sang chính chủ để thuận tiện cho các giao dịch trên hệ thống số và đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch công nên rất nhanh và thuận tiện. Kể cả sau này, khi muốn đăng ký các dịch vụ khác tôi chỉ cần ở nhà và thao tác trên điện thoại.

Hiện nay, trước yêu cầu của Bộ Công an về việc tăng tỉ lệ cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công, Công an tỉnh đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để có thể hướng dẫn, hỗ trợ công dân thực hiện một cách thuận lợi nhất.

Thượng tá Hoàng Chí Đăng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết:  Bên cạnh việc tuyên truyền đến tận người dân biết về chủ trương và lập tài khoản cho công dân để công dân có tài khoản để làm hộ chiếu online; CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn  đăng ký mỗi người hướng dẫn cho người thân để đăng ký tài khoản trên dịch vụ công. Đối với lực lượng xuất nhập cảnh thì tăng cường cán bộ chiến sĩ làm cả ngày, đêm để đạt được tiến độ

Việc cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công sẽ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác Quản lý xuất nhập cảnh; tạo thuận tiện, giảm phiền hà cho công dân. Cơ quan Công an cũng lưu ý đối với công dân ở vùng sâu, vùng xa có nhu cầu làm hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công thì có thể đến Công an xã để được hướng dẫn, hỗ trợ. Trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4, hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì vẫn có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh  để làm các thủ tục. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, người dân có thể ngồi tại nhà và nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia./.                          

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu