Hiệu quả nhóm Zalo của lực lượng Công an xã
Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, bên cạnh các phương tiện truyền thông chính thống thì mạng xã hội đã và đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến được nhiều người sử dụng và ưa thích. Tận dụng lợi thế từ mạng xã hội, lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã triển khai việc thiết lập các nhóm Zalo trên địa bàn khu dân cư để kết nối với quần chúng nhân dân chung tay phòng, chống tội phạm, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phát huy tốt vai trò “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an tại cơ sở...
Với phương châm “Nhanh chóng, chính xác, kịp thời, đồng bộ, xuyên suốt” đến được từng đối tượng và người dân, từ năm 2023 đến nay, thực hiện “Chiến dịch tuyên truyền” phòng, chống tội phạm trên phạm vi toàn tỉnh, các đơn vị Công an cấp xã ở Thanh Hoá đã thiết lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 4.500 nhóm Zalo kết nối trực tiếp với hơn 1 triệu lượt người dân. Hầu hết các nhóm Zalo tuyên truyền pháp luật do lực lượng Công an xã lập ra đều có sự tham gia của hàng trăm đến hàng nghìn thành viên, bao gồm: cán bộ, hội viên các tổ chức đoàn thể tại địa phương, thành viên các Tổ An ninh xã hội và quần chúng nhân dân trên địa bàn quản lý.
Thông qua các nhóm Zalo này, lực lượng Công an xã có thể nhanh chóng cập nhật, đăng tải và chia sẻ các thông tin pháp luật và cảnh báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm; phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng ngừa tội phạm, an toàn giao thông, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống đuối nước trẻ em, và tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, giải quyết mâu thuẫn ngay từ cơ sở… Đây thực sự là “cánh tay nối dài”, góp phần giảm thiểu tác hại của thông tin “rác”, thông tin “không chính thống” trên mạng xã hội, tạo thuận lợi cho Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm.
Là một trong những đơn vị Công an cấp xã có các nhóm Zalo hoạt động linh hoạt và phát huy hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, tháng 7/2022, Công an xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hoá chính thức thiết lập 8 nhóm Zalo kết nối trực tiếp với quần chúng nhân dân trên địa bàn xã. Sau hơn 2 năm được đưa vào sử dụng, 8 nhóm Zalo của Công an xã Hoằng Thịnh đã kết nối với hơn 2.000 thành viên; Công an xã Hoằng Thịnh đã đăng tải khoảng 7.500 tin bài tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và cảnh báo, phòng ngừa tội phạm.

Công an xã Hoằng Thịnh tuyên truyền, cảnh báo đuối nước trên các nhóm Zalo
Không chỉ góp phần tuyên truyền, tạo “liều vắc-xin” cho Nhân dân trong phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, các nhóm Zalo của lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá còn là cầu nối quan trọng giúp lực lượng Công an cơ sở gần dân, sát dân và kịp thời hỗ trợ người dân khi có yêu cầu. Thông qua những tiện ích của zalo, chỉ trong vòng 1 tháng Công an xã Hoằng Thịnh đã tiếp nhận thông tin và kết nối, hỗ trợ 3 trường hợp người dân tìm lại được tài sản và tìm người thân đi lạc.
Điển hình, sáng 11/4/2025, sau khi tiếp nhận thông tin anh Lê Văn Thế, sinh năm 1986, trú tại thôn Thịnh Hòa, xã Hoằng Thịnh đánh rơi số tiền 15,2 triệu đồng, Công an xã Hoằng Thịnh đã nhanh chóng xác minh thông tin và đăng tải lên nhóm Zalo để người dân biết, hỗ trợ anh Thế tìm lại tài sản bị mất. Ngay sau khi thông báo được đăng tải và chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội, đến 14h30’ cùng ngày chị Lê Thị Dân, trú tại thôn Đông Anh Vinh đã chủ động liên hệ và giao lại toàn bộ số tiền 15,2 triệu đồng cho Công an xã Hoằng Thịnh để trao trả lại cho anh Thế.
Chị Lê Thị Dân cho biết: Sáng 11/4, trong khi trên đường đi chợ, tôi có nhặt được số tiền 15,2 triệu đồng trên đường. Mặc dù hoàn cảnh gia đình tôi còn nhiều khó khăn, nhưng tôi biết đây không phải là tiền do mồ hôi, nước mắt của mình làm ra và nếu tôi không trả lại sẽ rất khó khăn cho người đánh rơi. Vì vậy, tôi đã chủ động giao lại cho lực lượng Công an xã để trả lại cho người đánh rơi.

Công an xã Hoằng Thịnh và chị Lê Thị Dân trao lại số tiền 15,2 triệu đồng cho anh Lê Văn Thế