Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản vô giá của lực lượng CAND

Ngày 09/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Di sản tinh thần vô giá của lực lượng CAND”. 

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với sự chủ trì của Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an. Các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chủ trì hội thảo.

Tại điểm cầu Công an Thanh Hoá, Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo các Phòng, Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã ôn lại lịch sử cách đây 75 năm lực lượng CAND vinh dự và tự hào nhận được Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về "Tư cách người Công an cách mạng".

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, trải qua các thời kỳ, dù trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây hay trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, lực lượng CAND luôn quán triệt sâu sắc, nỗ lực học tập và thực hiện thật tốt những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; cấp uỷ, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương rất chú trọng xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động, cụ thể hoá chi tiết nội dung Sáu điều Bác Hồ dạy để CBCS học tập và thực hiện.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)
 

"Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND, với tinh thần tiên phong và sáng tạo, phong trào thi đua "CAND học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" đã đạt được nhiều kết quả thực sự to lớn, góp phần xây dựng lực lượng CAND không ngừng trưởng thành, lớn mạnh và lập được nhiều chiến công xuất sắc, xứng đáng với truyền thống "CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" - GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Hội thảo khoa học là dịp để tiếp tục tôn vinh những giá trị quý báu, ý nghĩa sâu sắc của Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; tiếp tục thúc đẩy phong trào thi đua CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trong giai đoạn mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đặc biệt là quán triệt những tư tưởng chỉ đạo rất quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, tổ chức ngày 6/3 vừa qua tại Hà Nội.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo “Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Di sản vô giá của lực lượng CAND”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương khẳng định, Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có nội dung ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ nhưng đã khái quát toàn diện bản chất, đặc trưng của người Công an cách mạng, đó là: Cần, kiệm, liêm, chính, có lý tưởng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí tiến công cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó mật thiết với nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

"Trải qua các giai đoạn cách mạng, việc học tập và làm theo Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào thi đua sớm nhất, rộng lớn, hiệu quả, thường xuyên, liên tục của ngành Công an. Đây là một trong 5 lời thề danh dự của CAND Việt Nam, đó cũng là sự khẳng định quyết tâm sắt đá, bền bỉ, một lòng một dạ, tuyệt đối trung thành của lực lượng CAND đối với việc học tập và thực hiện Sáu điều dạy của Người trong suốt 75 năm qua" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận phân tích, đánh giá, tập trung thảo luận, làm sáng tỏ hơn những giá trị lý luận và thực tiễn, tính khoa học và cách mạng, nhân văn trong Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lực lượng CAND hiện nay; đánh giá kết quả học tập và thực hiện Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công an các đơn vị, địa phương trên từng lĩnh vực công tác và thực tiễn chiến đấu của mỗi CBCS; làm rõ những hạn chế, thiếu sót và những bài học kinh nghiệm trong quá trình học tập, thực hiện Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với CBCS CAND…

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tổng kết Hội thảo. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)
 

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng CAND trưởng thành, lớn mạnh như ngày hôm nay, những chiến công, thành tích của lực lượng CAND đạt được trong gần 80 năm qua luôn có sự soi đường, chỉ dẫn, động viên, khích lệ, nhắc nhở của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà cốt lõi, hạt nhân chính là Sáu lời dạy về tư cách người Công an cách mạng. Lực lượng CAND luôn tự hào và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người thầy, người cha kính yêu đã giành cho lực lượng CAND những tình cảm quý báu, những lời dạy dỗ ân cần, sự quan tâm sâu sắc để xây dựng lực lượng CAND trở thành lực lượng vũ trang trọng yếu, tuyệt đối trung thành, tin cậy, trong sạch, vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm, trật tự an toàn xã hội.

Từ các báo cáo khoa học và ý kiến phát biểu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, lãnh đạo các ban, bộ, ngành tại Hội thảo hôm nay đã khẳng định: Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là những nội dung cơ bản, căn cốt nhất, cũng là chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với CAND; đồng thời cũng là những nguyên tắc, phương pháp, tiêu chuẩn, đích phấn đấu, phương pháp đối nhân xử thế của người Công an. Phong trào học tập và thực hiện Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND được phát động và thực hiện sớm, thường xuyên, liên tục, lâu bền nhất, là trung tâm, cốt lõi để phát triển nội dung trong các phong trào thi đua khác. Học tập, thực hiện tốt Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, yêu cầu tất yếu, tự thân của mỗi người chiến sĩ CAND trong quá trình hoàn thiện bản thân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa hồng vừa chuyên…

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hoá
 

Quán triệt chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ kết quả Hội thảo hôm nay, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo phong trào học tập và thực hiện Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách quyết liệt và sát sao hơn nữa. Mỗi cán bộ, chiến phải luôn khắc ghi trong tâm thức của mình lời thề danh dự của CAND, ra sức học tập và làm theo Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để luôn xứng đáng với danh dự và truyền thống của CAND Việt Nam. Gắn kết phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị Công an tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong CAND; kiên quyết khắc phục những tồn tại, yếu kém, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên trong lực lượng Công an tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Coi việc học tập và thực hiện Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một giải pháp đặc biệt quan trọng để xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong học tập và thực hiện Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND. Trong đó, lực lượng Công an cần tích cực tuyên truyền, vận động, khích lệ các tầng lớp nhân dân học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy vai trò của nhân dân đối với xây dựng lực lượng Công an với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự…

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, ngay sau Hội thảo, Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài CAND tổ chức nghiên cứu, làm sâu sắc hơn giá trị thời đại của Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND, góp phần hoàn thiện lý luận xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới. Chú ý đề ra những kiến nghị, giải pháp đột phá để toàn lực lượng tiếp tục thi đua học tập và thực hiện tốt hơn Sáu điều dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết tâm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong tu dưỡng, rèn luyện, công tác, chiến đấu. Các học viện, trường CAND tiếp tục cập nhật, bổ sung vào giáo trình, tài liệu giảng dạy những nội dung mới rút ra từ Hội thảo này…

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu