Hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

       Với mục tiêu kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông (TNGT), từ đầu năm 2023 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp công tác bảo đảm TTATGT. Bên cạnh việc triển khai quyết liệt các kế hoạch, chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT, lực lượng CSGT Công an tỉnh đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp, đa dạng, phong phú đến học sinh, sinh viên và người dân. 

Tuyên truyền sát thực tế trong nhà trường
Thực tế cho thấy, nguyên nhân gây ra các vụ TNGT được xác định chủ yếu là do ý thức và văn hóa chấp hành luật ATGT của người tham gia giao thông chưa cao. Do đó, việc xây dựng văn hóa giao thông đi vào nền nếp ngay từ môi trường học đường được xác định là một trong những biện pháp hữu hiệu, có giá trị truyền tải tốt nhất. Xác định mục tiêu đó, thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT, THCS, Tiểu học tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và vận động học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên tích cực tham gia bảo đảm TTATGT.

 
 
Phòng CSGT Công an tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm an toàn cho học sinh

 Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT tại 300 cơ sở giáo dục, với 160.621 học sinh, sinh viên, giáo viên tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định các quy định của Luật Giao thông đường bộ, cụ thể như: về đội mũ bảo hiểm và sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông; các mức xử phạt đối với số lỗi vi phạm như thường gặp như: Điều khiển xe không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, không có gương chiếu hậu, điều khiển xe chạy quá tốc độ, điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh; học sinh đi xe đạp dàn hàng ngang, đùa nghịch dưới lòng đường, lạng lách, đánh võng; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện..Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh… 

 
 
CSGT Công an huyện Thọ Xuân tuyên truyền phát luật TTATGT tại trường THCS Xuân Lai

Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền tới mọi người dân

Không chỉ tuyên truyền cho học sinh, sinh viên học đường, thực hiện chủ đề năm An toàn giao thông 2023 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền, địa phương, công ty, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và vận động mọi người dân tích cực tham gia bảo đảm TTATGT.Bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp như tuyên truyền qua các hình thức trực tuyến, Zalo, Facebook, kết hợp xây dựng các nôi dung  tin tin bài để tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của địa phương, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, chuyển tải được các thông điệp TTATGT một cách nhanh nhất, rộng nhất và hiệu quả nhất.

 
 
Lãnh đạo Ban ATGT, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh và lực lượng CSGT 
phối hợp tuyên truyền ý thức và văn hóa chấp hành luật ATGT cho học sinh, sinh viên

Bên cạnh đó, các địa phương nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Các tổ chức thành viên và ban ATGT địa phương thực hiện toàn diện, đồng bộ, liên tục các chủ trương, giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; quán triệt các chủ trương, chính sách pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT trong cán bộ, công chức và dân cư; xây dựng hình thức và nội dung phù hợp để tuyên truyền trong Nhân dân, nhận thức rõ hiểm họa TNGT để họ tự giác chấp hành. 

Ông Nguyễn Văn Bốn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Tiến, huyện Đông Sơn  cho biết: “Ban đầu cũng khó khăn lắm, các nội dung tuyên truyền khi đưa lên Zalo của thôn ai cũng phản đối hoặc không xem, cho rằng mất thời gian. Nhưng sau một thời gian kiên trì và trước diễn biến phức tạp của TNGT, người dân đã dần quan tâm và chấp hành tốt hơn” 
Trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT Công an tỉnh  còn chú trọng thông tin các quy định của pháp luật về TTATGT trên các tuyến đường để người vi phạm nắm và chấp hành nghiêm. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, CSGT đã tuyên truyền, giáo dục trực tiếp hơn 10.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, không có giấy phép lái xe cùng một số lỗi vi phạm khác.

 
 
Thông qua hình thức tuyên truyền Zalo, fb người dân tiếp cận thông tin về TTATGT và chấp hành tốt hơn

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, tích cực giữa lực lượng Công an và các ngành chức năng, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần quan trọng bảo đảm ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh. Thượng tá Tống Xuân Tân, Phó trường  Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, lực lượng CSGT Công an tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, đồng thời tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả; tập trung phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới. Đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, hướng tới xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm an toàn cho bản thân mình và người khác, đảm bảo cuộc sống yên vui cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội./.

Tác giả: Mai Hà - Trần Thọ
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu