Kiểm tra kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong Công an Thanh Hóa

Ngày 01/8/2022, đoàn kiểm tra của Đảng ủy Công an Trung ương do đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương làm phó trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong Công an Thanh Hóa. 

Tham gia buổi làm việc có các đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Mạc Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh...

Báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong Công an Thanh Hóa nêu rõ: Thực hiện Chỉ thị 36, trong những năm qua, Đảng ủy Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành nhiều Chỉ thị, đề án, kế hoạch cụ thể hoá các nội dung Chỉ thị 36. Trọng tâm là đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 272/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” giai đoạn 2021 – 2025. 

Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh đã lãnh đạo Công an tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, điện, công văn, thông báo chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy. Nổi bật là: Kế hoạch triển khai phòng tuyến 3 lớp trong phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn; kế hoạch cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh theo phương châm “chặn cung, giảm cầu, ma túy có thể vào được nhưng không sử dụng được”… 

Đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh
 phát biểu tại buổi kiểm tra 
 

Công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trong Công an Thanh Hóa luôn được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, đã đấu tranh, triệt phá nhiều điểm, tụ điểm ma túy phức tạp, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển lớn. Trong đó, đã khởi tố, điều tra 1.958 vụ, 2.695 bị can phạm tội về ma túy. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách trong công tác phòng, chống ma túy. Điển hình như đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 16 vụ, 18 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 1 bánh heroin, gần 15.000 viên ma túy tổng hợp, 11,8 kg quả thuốc phiện; phối hợp với lực lượng Hải quan bắt giữ 7 vụ, 12 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 25kg ma túy tổng hợp; phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển bắt giữ 1 vụ, 7 đối tượng, thu giữ hơn 22kg ma túy tổng hợp.

Bên cạnh đó, công tác quản lý người nghiện luôn được Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện một cách chặt chẽ, nghiêm túc, quyết liệt và triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh với mục tiêu công tác này phải thực sự là giải pháp đột phá trong phòng ngừa tội phạm và phát triển nghiệp vụ.

Công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên, đến tận người dân tại các thôn, bản, khu phố với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như kết hợp hình thức sân khấu hóa, phát tài liệu tuyên truyền cảnh báo, tuyên truyền qua pano, khẩu hiệu và hệ thống loa truyền thanh. Qua đó đã từng bước nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm ma túy. 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương 
phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra
 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Đảng ủy Công an tỉnh và các tổ chức đảng được kiểm tra trong việc chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để đoàn kiểm tra hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an Trung ương cũng đề nghị các tổ chức đảng được lựa chọn làm việc, cấp ủy, các đơn vị chức năng và đảng viên có liên quan cần chủ động, tích cực phối hợp với đoàn kiểm tra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Yêu cầu các thành viên trong đoàn kiểm tra chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và công tác bảo vệ bí mật. Quá trình kiểm tra phải bảo đảm tính dân chủ, khẩn trương, nghiêm túc, khách quan và toàn diện. Trong đó cần nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu và các báo cáo của tổ chức đảng nhằm ghi nhận những ưu điểm để phát huy, đồng thời làm rõ những vi phạm, khuyết điểm để chấn chỉnh, khắc phục. Đồng chí cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn kiểm tra phối hợp với UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ theo Quyết định, Kế hoạch kiểm tra đã đề ra./.
 

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu