Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công an tỉnh Thanh Hóa

Ngày 14/11/2022, Đoàn công tác của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Bộ Công an do Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo, chỉ huy các phòng chức năng và Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiếp và làm việc với đoàn...

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác kết quả triển khai thực hiện kế hoạch “Tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và cứu nạn cứu hộ trên phạm vi toàn quốc”; kế hoạch “Tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh” và điện chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bar và loại hình tương tự.

Quá trình triển khai, Công an Thanh Hóa đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, hướng dẫn của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND chỉ đạo huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác PCCC với sự tham gia của các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Triển khai và đồng bộ các biện pháp, vận dụng nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC, ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC đến từng cơ sở, hộ gia đình; xây dựng và nhân rộng mô hình về tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn...Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức về PCCC của người đứng đầu cơ sở, chủ gia đình và người dân.

Trong thực hiện kế hoạch về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và cứu nạn cứu hộ trên phạm vi toàn quốc, Công an tỉnh đã kiểm tra an toàn về PCCC đối với 19.256/33.934 cơ sở, đạt 56,7%, vượt 8,7% chỉ tiêu đăng ký với Bộ Công an. Qua kiểm tra đã xử phạt 1.434 vi phạm, phạt tiền hơn 8,8 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 98 cơ sở, đình chỉ hoạt động 8 cơ sở. 

Đoàn công tác kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh karaoke 
và mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC tại TP. Thanh Hoá
 

Đối với cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp kinh doanh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động 23.221 hộ gia đình tạo lối thoát nạn thứ 2. Xây dựng 192 mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC (vượt hơn 700% so với chỉ tiêu được giao); 69 mô hình điểm chữa cháy công cộng tại địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố (vượt hơn 255% so với chỉ tiêu được giao). Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả 2 mô hình an toàn về PCCC tại khu dân cư gồm: “Khu dân cư an toàn PCCC”, “Chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC”. Từ đầu năm 2022 đến nay đã kiểm tra 100% khu dân cư trên địa bàn tỉnh; kiểm tra 874.042/934.090 hộ gia đình (đạt tỉ lệ 93,5%), 32.014/33.377 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (đạt tỉ lệ 95,9%); xử phạt 164 trường hợp, phạt tiền hơn 120 triệu đồng...

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đánh giá cao những kết quả mà Công an tỉnh đạt được trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch và điện chỉ đạo của Bộ Công an. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Công an tỉnh tập trung lực lượng kiểm tra đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và hoàn thành trước ngày 15/12/2022. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh ngoài việc kiểm tra, rà soát cơ sở theo phân cấp phải tham mưu Giám đốc Công an tỉnh triển khai, hướng dẫn Công an cấp huyện, cấp xã về các nội dung kiểm tra, cách ghi, điền thông tin vào các biểu mẫu, phụ lục thống kê, báo cáo bảo đảm thống nhất, dễ tập hợp. 

Toàn cảnh buổi kiểm tra
 

Tiếp tục thực hiện có hiệu qủa kế hoạch tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh đến từng đơn vị, hộ gia đình, tránh qua loa, hình thức. Tổ chức sơ kết, đánh giá mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và các mô hình tại địa phương để rút kinh nghiệm, hoàn thiện mô hình và tổ chức nhân rộng; vận động hộ gia đình, người dân phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, bảo đảm 100% hộ gia đình, nhà để ở, kết hợp sản xuất kinh doanh phải có 2 lối ra thoát nạn; trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ. Thường xuyên rà soát, nắm chắc địa bàn cơ sở, nhất là Công an cấp xã phải nắm rõ những thay đổi liên quan đến PCCC tại khu dân cư, nhà để ở, kết hợp sản xuất kinh doanh do UBND cấp xã quản lý để đưa vào quản lý. Tổ chức diễn tập và thực tập phương án chữa cháy đối với khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, trong đó có huy động lực lượng, phương tiện của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở trong khu dân cư bảo đảm theo chỉ tiêu đề ra.

Trên cơ sở kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường còn một số tồn tại, vi phạm cần ban hành văn bản hướng dẫn, kiến nghị cơ sở khắc phục những tồn tại, vi phạm. Kiểm tra, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với những cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, tự ngừng hoạt động và cơ sở không duy trì, bảo đảm các điều kiện an toàn vể PCCC trong quá trình hoạt động.Tổ chức giám sát chặt chẽ không để tình trạng cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, ngừng hoạt động nhưng vẫn cố tình đưa vào sử dụng, hoạt động để xử lý nghiêm theo quy định…

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu