Công an Thanh Hóa đồng loạt ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, bar... Gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, như: vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke ISIS tại Hà Nội ngày 02/8/2022 làm 3 CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh; vụ cháy quán Karaoke tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 06/9/2022 làm 32 người tử vong, nhiều người bị thương... Tại Thanh Hóa, từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra một vụ cháy đối với loại hình cơ sở kinh doanh Karaoke, tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại về tài sản khoảng 48 triệu đồng...

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an và Chỉ đạo của UBND tỉnh về bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, bar, ngày 10/9/2022, Giám đốc Công an tỉnh đã có Điện  số 359 chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH toàn tỉnh đồng loạt ra quân “Tổng kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngay trong ngày 11/9 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ trì phối hợp với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH tổ chức kiểm tra đột xuất đối với 75 cơ sơ kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán bar, trên địa bàn toàn tỉnh.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra phòng chống cháy nổ 
trong phòng hát Karaoke Khách sạn Phượng Hoàng 3 và quán Karaoke 229

Qua công tác kiểm tra đột xuất cho thấy, hầu hết chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trên địa bàn tỉnh đều có sự quan tâm đầu tư cho công tác PCCC, tổ chức thực hiện khá đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, vẫn còn một số cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện an toàn PCCC. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát hiện nhiều vi phạm về PCCC và CNCH như: Chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống báo cháy tự động; không đảm bảo đường lối thoát nạn theo quy định; cải tạo không trình hồ sơ thẩm duyệt về PCCC; chưa trang bị phương tiện PCCC đầy đủ theo quy định; lối thoát nạn thứ 2 không đảm bảo theo quy định…

Nguyên nhân của các vi phạm trên được xác định là do: Ý thức chấp hành quy định pháp luật PCCC của một bộ phận cơ sở và người dân còn hạn chế; đa phần các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, Bar được xây dựng lâu năm, cải tạo từ các công trình nhà ở cũ dẫn đến không đáp ứng được các yêu cầu thiết kế về PCCC tại thời điểm hiện tại (không đủ cầu thang thoát nạn, thang trong nhà không thể đóng buồng, không có diện tích làm thang ngoài nhà, không đủ diện tích để xây dựng bể nước chữa cháy, chi phí cải tạo sửa chữa đầu tư cho hệ thống PCCC lớn…); công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước đôi lúc còn chưa triệt để, quyết liệt; dẫn đến các loại hình cơ sở này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Công an TP.Thanh Hóa kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC tại Quan Karaoke Lion King

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các lỗi vi phạm trên, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke khắc phục ngay những tồn tại, vi phạm, chấn chỉnh kịp thời công tác PCCC và CNCH. Chỉ trong ngày đầu ra quân tổng kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra 12 cơ sở, Công an cấp huyện, UBND cấp xã kiểm tra 61 cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị và đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH đối với 56 cơ sở, phạt tiền 287.751.000 đồng; đề xuất tạm đình chỉ hoạt động đối với 9 cơ sở, kiến nghị dừng hoạt động 7 cơ sở (trong đó Phòng PCCC và CNCH xử phạt 10 cơ sở, phạt tiền 114.850.000 đồng, đề xuất tạm đình chỉ 2 cơ sở, yêu cầu dừng hoạt động 3 cơ sở; Công an cấp huyện xử lý 46 cơ sở, phạt tiền 172.900.000 đồng, đề xuất tạm đình chỉ 7 cơ sở, yêu cầu dừng hoạt động 4 cơ sở). Thông qua công tác kiểm tra, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tổ chức tuyên truyền và tập huấn cho chủ các cơ sở và nhân viên về kỹ năng phòng cháy chữa cháy và kĩ thuật thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn.

Công an TX.Bỉm Sơn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại quán Karaoke The Voice

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 875 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, bar (không có vũ trường), trong đó có 867 cơ sở đang hoạt động, 7 cơ sở đang tạm dừng hoạt động và 1 cơ sở chưa hoạt động. Để chấn chỉnh và kịp thời khắc phục ngay những tồn tại hạn chế, góp phần giảm thiểu tối đa nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, trong thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các mặt công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, bar, vũ trường. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành có thẩm quyền quản lý trong thực hiện cấp phép với các cơ sở thuộc loại hình này.

Công an thị xã Nghi Sơn kiểm tra bảo đảm an toàn PCCC tại phòng hát Karaoke trên địa bàn

Riêng lực lượng Công an tiếp tục tổ chức ra soát, tổng kiểm tra xử lý nghiêm đối với các cơ sở không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC ;Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng PCCC của người dân đồng thời đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và cũng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở theo phương châm "bốn tại chỗ"; Phát huy hiệu quả và nhân rộng các mô hình PCCC và CNCH như: “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”… góp phần đưa công tác PCCC trở thành hoạt động thường xuyên, tự giác của các cấp, các ngành và của mọi người dân./.

Tác giả: Minh Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu