Công an huyện Thọ Xuân: Diễn tập xử lý tình huống bảo đảm an toàn nhà tạm giữ

Chiều 9/11, Công an huyện Thọ Xuân tổ chức diễn tập xử lý tình huống bảo đảm an toàn nhà tạm giữ. Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan tạm giữ tạm giam Công an tỉnh dự chỉ đạo…

Tình huống diễn tập giả định: Trong thời gian quản lý tại nhà tạm giữ thì người bị tạm giam phát bệnh nặng, vượt quá khả năng điều trị của Y tế nhà tạm giữ nên phải trích xuất, áp giải đến Bệnh viện huyện để điều trị nhưng không qua khỏi. Lợi dụng vụ việc trên, một số đối tượng trong nhà tạm giữ đã gây rối ANTT trong nhà tạm giữ. Người thân đối tượng do nhận thức không đầy đủ quy định của pháp luật đã kéo đến trụ sở Công an huyện gây mất ANTT. 

Trước tình hình trên, Công an huyện đã huy động hơn 100 CBCS phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vừa tuyên truyền, vận động, thuyết phục, yêu cầu gia đình nạn nhân không tập trung đông người và có hành động quá khích, gây rối trật tự công công, trật tự an toàn giao thông trước trụ sở Công an huyện; vừa phân công lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự chốt chặn, phân luồng giao thông; phân công lực lượng an ninh nắm, phát hiện, bác bỏ những thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; phân loại, khống chế, trấn áp, bắt giữ đối tượng chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng... để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Với sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, sự phối hợp hiệp đồng tác chiến nhịp nhàng giữa các lực lượng theo phương án đã định, sau 1 giờ đồng hồ, tình hình ANTT tại Công an huyện và nhà tạm giữ đã được giải quyết ổn định. 

Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập
 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tham gia buổi diễn tập. Đồng chí Phó Giám đốc đánh giá cao kịch bản mà Công an huyện Thọ Xuân xây dựng là sát với tình hình thực tế. Trong đó đã quán triệt và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vũ khí, công cụ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. 

Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng nêu ra một số vấn đề còn hạn chế trong quá trình diễn tập và yêu cầu sau buổi diễn tập, Công an huyện Thọ Xuân cần tổ chức họp để rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót để chủ động xây dựng phương án và giải quyết khi có tình huống xảy ra, đặc biệt là việc huy động lực lượng tại chỗ và Công an các xã, thị trấn cũng như Công an các địa bàn giáp danh.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập
 

Đồng thời yêu cầu các phòng chức năng Công an tỉnh cần nghiên cứu tình huống giả định của Công an huyện Thọ Xuân để biên soạn tài liệu gửi Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh học tập kinh nghiệm và nghiên cứu tình huống diễn tập trên để bảo đảm an toàn tuyệt đối nhà tạm giữ. Tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị trong tỉnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ để bảo đảm tuyệt đối an toàn nhà tạm giữ, tạm giam./.

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu