Bản sắc văn hoá dân tộc trong Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2022);17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2022), trong các ngày 10 và 11/8/2022, Ban Chỉ đạo 138 huyện Lang Chánh và Triệu Sơn đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh và xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn. Đồng chí Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện một số Sở, Ban, Ngành đã đến dự, chung vui và chúc mừng cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc 2 huyện Lang Chánh và Triệu Sơn...

Tại xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh: Trong diễn văn khai mạc Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng chí Phạm Khánh Đạt, Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho biết: Xã Đồng Lương luôn xác định phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vậy, đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng nòng cốt về ANTT thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, với nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó, đã tổ chức 13 buổi họp dân với 1.500 lượt người tham gia, phát 58 lượt bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; kẻ, vẽ 23 pano, khẩu hiệu, áp phích, phát hàng nghìn tờ rơi…, để tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công tác bảo đảm ANTT; duy trì và phát huy hiệu quả mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, đặc biệt là tăng cường công tác quản lý các loại đối tượng, người chấp hành án ngoài cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, để phòng ngừa tái phạm.

 

 
Các đại biểu và Nhân dân xã Đồng Lương, Lang Chánh vui Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Từ đầu năm đến nay, thông qua các hình thức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an trên 20 nguồn tin có liên quan đến an ninh, trật tự, giúp lực lượng Công an bắt xử lý 4 vụ, 15 đối tượng liên quan đến cờ bạc, ma tuý; truyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp 3 khẩu súng tự chế, 33 viên đạn súng AK và nhiều vũ khí, hung khí thô sơ khác.

Trong ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, bên cạnh phần “Lễ” được tổ chức long trọng, Ban chỉ đạo 138 xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh đã tổ chức phần “Hội” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Qua đó góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, không phân biệt tôn giáo, già trẻ, không phân biệt thành phần giai cấp, cùng nhau tham gia Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ với một khí thế phấn khởi, vui tươi và đoàn kết. Quần chúng Nhân dân trên địa bàn xã đã mang đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: cồng chiêng, múa cây vông, điệu xoè thương nhau, múa tung còn, nhảy sạp và uống rượu cần…Qua đây Nhân dân các xóm có dịp giao lưu, học hỏi, đẩy mạnh phát triển hơn nữa phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Đặc biệt, chương trình đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của quần chúng nhân dân đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn: Là xã thuần nông của huyện Triệu Sơn, với dân số hơn 8.500 người, được chia làm 10 thôn, có tỉnh lộ 517 đi qua và đang xây dựng đường nối TP. Thanh Hoá đi Nghi Sơn – Sao Vàng và đường cao tốc Bắc – Nam. Đây là địa bàn có vị trí địa lý khá thuận lợi cho việc thu hút đầ tư và phát triển kinh tế, xã hội nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn.

 
 
Các đại biểu tham dự Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã Đồng Tiến, Triệu Sơn

Nét nổi bật trong công tác bảo vệ ANTQ của xã Đồng Tiến thời gian qua, đã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục, vận động pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về truyền thống vẻ vang của dân tộc, vai trò lãnh đạo của Đảng và sức mạnh của Nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. 

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Ban chỉ đạo ANTT xã đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã 680 buổi, kẻ, vẽ trên 30 khẩu hiệu, pano, áp phích, tổ chức 130 buổi tuyên truyền cho 3.500 lượt người tham gia. Qua tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân đã giao nộp cho lực lượng Công an 3kg pháo, 10 khẩu súng các loại, 5 viên đạn, 1 quả lựu đạn, 10 công cụ hỗ trợ, 20 vũ khí thô sơ, bắt giữ, xử lý 2 vụ, 2 đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tang trữ, sử dụng pháo trái phép; Công an xã đã nhận được 18 nguồn tin tố giác, tin báo về tội phạm. 

 

 
Trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân xã Đồng Lương (Lang Chánh) và xã Đồng Tiến (Triệu Sơn)

Trong công tác phối hợp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã phát huy vai trò trung tâm, cùng các ban ngành, đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân thực hiện hiệu quả các nghị quyết liên tịch, chương trình hành động liên ngành. Đồng thời, làm tốt công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT được quần chúng Nhân dân hưởng ứng tích cực. Đến nay, trên địa bàn xã có 10 tổ ANTT, 99 tổ ANXH; xây dựng 2 mô hình: mô hình “Dòng họ Nguyễn Hữu gương mẫu, tự quản về ANTT” và mô hình “Camera giám sát đảm bảo ANTT”.

 

 
Tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn 2 xã Đồng Lương, Lang Chánh và Đồng Tiến, Triệu Sơn

Nhân dịp Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, UBND tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện đã tặng Bằng khen, Giấy khen cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân 2 xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh và xã Đồng Tiến huyện Triệu Sơn đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ ANTQ. Đồng thời tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn 2 xã./.

Tác giả: Sơn Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu