Thanh Hóa: Ứng dụng hàng nghìn camera an ninh vào công tác xử lý vi phạm giao thông

Ngay từ đầu năm 2023, lực lượng Công an trên toàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực triển khai Kế hoạch số 01 của Giám đốc Công an tỉnh về “xử phạt nguội” qua hệ thống camera giám sát. Đến nay, đã có hàng nghìn camera của cơ quan chức năng cũng như của người dân được ứng dụng ghi hình và lưu trữ dữ liệu, làm căn cứ để xử lý vi phạm giao thông, đảm bảo đúng người, đúng lỗi.

Trung tâm thông tin chỉ huy, Công an tỉnh Thanh Hóa hiện đang quản lý dữ liệu của gần 200 camera trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn và thị xã Nghi Sơn. Qua các camera thông minh có độ phân giải hình ảnh rất cao, nhận diện được biển số xe ngay khi phương tiện đang di chuyển, lực lượng chức năng có thể phát hiện nhanh hầu hết các lỗi vi phạm thường gặp như vượt tín hiệu đèn, lưu thông sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm…

Thanh Hóa: Ứng dụng hàng nghìn camera an ninh vào công tác xử lý vi phạm giao thông - Ảnh 2.

Còn tại các địa phương, không cần trực tiếp có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn có thể phát hiện và lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm giao thông qua hệ thống camera. Đáng chú ý, hệ thống camera này không chỉ là các cụm camera được lắp đặt trên các tuyến giao thông, mà còn có cả hệ thống camera an ninh do người dân tự lắp đặt và gửi hình ảnh cho lực lượng chức năng.

Thanh Hóa: Ứng dụng hàng nghìn camera an ninh vào công tác xử lý vi phạm giao thông - Ảnh 3.

Ông Phạm Đức Lâm, Xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Người dân mà nhất là các cháu học sinh là hay chủ quan, vi phạm giao thông. Từ lúc có phạt nguội và có hệ thống camera thì người dân chú ý hơn hẳn, mà bố mẹ cũng chú ý nhắc nhở, tuyên truyền con cái, giảm hẳn vi phạm, như thế là tốt, đảm bảo an toàn".

Tính đến hết tháng 4/2023, qua hệ thống camera giám sát và hình ảnh người dân cung cấp, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện 1.252 trường hợp vi phạm, thực hiện xác minh, gửi thông báo vi phạm đến gần 700 trường hợp, ra quyết định xử phạt đối với 473 trường hợp, tạm giữ 26 phương tiện, tước 102 giấy phép lái xe, nộp kho bạc Nhà nước gần 1 tỷ đồng.

Thượng tá Đỗ Quang Huy, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay Trung tâm Thông tin chỉ huy đang kết nối dữ liệu đối với gần 200 camera tại thành phố Thanh Hóa và khu vực Nghi Sơn. Chúng tôi tích cực tra soát, phát hiện vi phạm và trích xuất dữ liệu, gửi về các đơn vị để tiến hành xác minh, xử lý".

Công an tỉnh Thanh Hóa xác định, việc triển khai xử phạt nguội sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm, tăng tính răn đe, từ đó kéo giảm tình hình TNGT trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Thanh Hóa: Ứng dụng hàng nghìn camera an ninh vào công tác xử lý vi phạm giao thông - Ảnh 5.

Tác giả: Tuyết Hạnh - Linh Sơn
Nguồn: Đài PTTH Thanh Hoá
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu