Kịp thời ngăn chặn tình trạng học sinh mang vật cấm đến trường

Qua phân tích hàng loạt vụ học sinh gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, thậm chí là phạm tội giết người trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, điểm chung của các vụ việc là hành vi đều mang tính bộc phát do thiếu kiềm chế, cùng với việc có sẵn vật nhọn, hung khí trong người nên các em đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Để làm tốt công tác phòng ngừa, giải quyết vấn đề ngay từ gốc, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương, nhà trường, thầy cô giáo, ban cán sự lớp thực hiện tổng kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật và nội quy của nhà trường đối với học sinh cấp 2, cấp 3.

Tổng kiểm tra 631 trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - dạy nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong sáng ngày 12/5 vừa qua, lực lượng chức năng đã thu giữ 152 dao kéo các loại, 27 gậy, tuýp sắt, 24 đồ chơi nguy hiểm cùng nhiều thuốc lá điện tử, cần sa và cỏ Mỹ.

Qua kiểm tra cho thấy: mặc dù nội quy của các nhà trường đều nêu rõ học sinh không được phép mang các vật cấm, hung khí, vũ khí, công cụ nổ vào trường học, nhưng việc kiểm tra, giám sát của một số trường tại một số thời điểm chưa thật sự nghiêm khắc, dẫn đến để lọt nhiều học sinh mang theo vật cấm đến trường.

Việc ngăn chặn kịp thời các em học sinh mang vật cấm, hung khí đến trường chỉ là một trong nhiều giải pháp phòng ngừa nhằm kéo giảm số vụ bạo lực học đường và tội phạm thanh thiếu niên. Tuy nhiên để giải quyết tận gốc tình trạng này, không thể trông chờ vào mình nỗ lực của lực lượng Công an hay ngành giáo dục, mà trước hết chính là sự quản lý, đồng hành cùng các em từ phía gia đình nhằm xây dựng ý thức chấp hành pháp luật cũng như cách hành xử đúng đắn khi xảy ra mâu thuẫn.

Tác giả: Tuyết Hạnh - Linh Sơn
Nguồn: Đài PTTH Thanh Hoá
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu